Đây là loại máy có khả năng làm tinh sạch nguyên liệu đầu vào cho các quy trình nghiền bột, chế biến gia vị, thực phẩm. Do được sản xuất trong nước, giá thành máy thấp hơn 20% so với máy nhập ngoại tương đương.

Tại hội thảo giới thiệu “Máy tách sỏi, sạn, tạp chất trong chế biến gia vị, thực phẩm” ngày 8/4 do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TPHCM tổ chức, ông Phạm Trương Ngọc An, Giám đốc Công ty TNHH Spimachi Solution, cho biết, Việt Nam có ưu thế trong việc chế biến và xuất khẩu nhiều loại gia vị như hồ tiêu (tiêu đen, tiêu trắng, bột tiêu), quế (quế ống, quế bào vỏ, quế vụn, quế bột), đại hồi, ớt (sấy khô, bột ớt), nghệ (nguyên củ, cắt lát, bột nghệ), gừng,… Trong đó, quế là loại cây được nhiều tỉnh, thành chọn trồng để phát triển kinh tế, hướng đến xuất khẩu là chủ yếu. Lượng quế vụn chiếm đến khoảng 40 - 45% tổng sản lượng quế.

Tuy nhiên, trong quế vụn có lẫn rất nhiều tạp chất (đất, đá, rong rêu bám trên vỏ quế), rất khó xử lý, nên trước đây các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu làm bột quế thô (còn lẫn nhiều tạp chất). Công ty Spimachi Solution đã nghiên cứu và sản xuất hệ thống thiết bị có thể làm sạch rong rêu và tách những tạp chất ẫn trong quế.

Đầu tiên, thiết bị sẽ phá vỡ hết các thành phần ống tròn, xoắn của quế, và ma sát liên tục trong các ống lớn có đường đi dài khoảng 16m trong 45-50 phút để làm sạch hết các rong rêu bám trên quế. Sau đó, dùng băng chuyền đưa quế lên máy phá thô, theo kích thước, tiêu chuẩn mà khách hàng yêu cầu. Tiếp đó, đưa vào máy tách tạp chất để tách tạp chất ra khỏi quế vụn.

Ông
ÔngPhạm Trương Ngọc An giới thiệu máy tách tạp chất. Ảnh: HK

Riêng máy tách tạp chất được vận hành dựa trên nguyên lý tỷ trọng, cho phép tách những vật có tỷ trọng nặng hơn ra khỏi sản phẩm. Nhiều loại tạp chất như đá, sạn, sỏi, thủy tinh, kim loại,… đều được tách dễ dàng ra khỏi khỏi nông sản, kể cả những hạt sạn kích thước nhỏ (từ 1-2mm), với độ tin cậy lên đến 99,9%. Với tính năng điều chỉnh áp lực gió, máy có thể tách tạp chất cho nhiều loại nông sản khác nhau (nhân hạt điều, gạo, hạt đậu xanh, hạt đậu đen, hạt đậu nành…). Máy vận hành với các mức công suất khác nhau, tùy từng loại nông sản, như quế vụn đạt mức 1 tấn/giờ; củ nghệ cắt lát đạt 1,5 tấn/giờ; hạt tiêu đạt 4 tấn/giờ; nhân hạt điều 2 tấn/giờ; trà khô 0,5 tấn/giờ.

Ông An cho biết, trước đây đã có những máy tách tạp chất, nhưng thường chỉ dùng được cho một loại tạp chất hay một loại sản phẩm. Hiện nay, máy tách dùng cho nhiều loại tạp chất, sản phẩm đã có nhưng còn rất ít trên thị trường.

Máy do Công ty sản xuất có kết cấu đơn giản, dễ vận hành, dễ bảo trì bảo dưỡng. Tỷ lệ hao hụt trong quá trình làm sạch khoảng 2% sản phẩm và chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu xuất khẩu. Do được sản xuất trong nước, máy có giá thành thấp hơn 20% so với máy nhập ngoại tương đương.