Selex Motors sở hữu các công nghệ được cấp bằng sáng chế để phát triển và sản xuất xe máy điện thông minh, bộ pin và hệ thống hoán đổi pin.

Công ty khởi nghiệp Selex Motorsdo Nguyễn Hữu Phước Nguyên (Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc công nghệ), Nguyễn Trọng Hải (Kỹ sư trưởng Kỹ thuật Cơ khí) và Nguyễn Đình Quảng (Kỹ sư trưởng Phần mềm) đồng sáng lập vào năm 2018.

Cùng tốt nghiệp tiến sĩ cơ khí từ Đại học Michigan, Ann Arbor (Mỹ), Phước Nguyên là một chuyên gia về xe điện (EV) với kinh nghiệm làm việc cho các công ty trong lĩnh vực ô tô và quốc phòng ở Mỹ, Malaysia và Việt Nam; trong khi Trọng Hải đã có nhiều năm kinh nghiệm làm kỹ sư ở các hãng ô tô như Ford và GM; và Đình Quảng từng là Kỹ sư trưởng Phần mềm cho một công ty quốc phòng của Israel.

Ngày 19/1 vừa qua, Selex Motors đã hoàn thành vòng gọi vốn hạt giống trị giá 2,1 triệu USD, do quỹ đầu tư Touchstone Partners dẫn đầu, với sự tham gia của hai nhà đầu tư khác là ADB Ventures và Nextrans của Hàn Quốc.

Selex cho biết sẽ sử dụng nguồn vốn này để mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển, mở rộng năng lực sản xuất tại nhà máy mới ở Hà Nội, đồng thời bắt đầu triển khai sản phẩm tới những khách hàng đầu tiên.

Các mẫu xe điện giao vận sẵn sàng ra thị trường | Nguồn: Selex Motors
Các mẫu xe điện giao vận và trạm đổi pin đã sẵn sàng ra thị trường | Nguồn: Selex Motors

Bất cứ ai ở Việt Nam đều biết tầm quan trọng và sự phổ biến của xe máy: hơn 50 triệu phương tiện đang lưu thông vận chuyển người và hàng hóa trên cả nước, theo số liệu của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. Việt Nam là thị trường xe máy lớn thứ 4 thế giới sau Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Mỗi năm, lượng xe máy của Việt Nam tiêu thụ khoảng 5 tỷ USD xăng và tạo ra một nửa lượng khí thải carbon trong lĩnh vực giao thông.

Khác với các nhà sản xuất xe điện tập trung vào thị trường B2C, Selex Motors nhắm đến thiết kế các phương tiện chạy điện phục vụ lĩnh vực logistics, có thể vận chuyển tải trọng nặng hơn và to hơn so với xe chở khách thông thường. Thị trường mà họ nhắm tới là B2B, tức hợp tác với các doanh nghiệp trong khâu giao hàng chặng cuối (last-mile delivery).

Selex Motors tự tin việc sở hữu thiết kế và công nghệ IoT bản quyền giúp họ cung cấp sản phẩm có giá cạnh tranh, tiết kiệm 50% chi phí bảo trì và 25% chi phí nhiên liệu.

Họ cũng nhắm đến giải pháp pin linh động, cho phép khách hàng đổi pin ở các trạm đổi pin tự động trong thời gian chưa đến 1 phút và tương thích với 80% loại xe điện trên thị trường hiện nay. Theo chia sẻ từ công ty, hệ thống pin này đã được cấp bằng sáng chế.

Hiện Selex Motors đang hợp tác với Viettel Post và Lazada Logistics để thiết lập các trạm đổi pin trên toàn quốc; đồng thời chuẩn bị thành lập một nhà máy mới để sản xuất cả xe điện và pin. Công ty cũng có kế hoạch mở rộng sang các nước Đông Nam Á trong tương lai gần.

Thương vụ đầu tư này mở ra triển vọng giao hàng bằng xe điện trong nước. Bà Ngô Thùy Ngọc Tú - đồng sáng lập Touchstone Partners - cho biết, đây là lần đầu tiên Touchstone đầu tư vào các công ty công nghệ cao sở hữu bằng sáng chế (IP) ở Việt Nam với mong muốn hỗ trợ các kỹ sư và nhà khoa học khởi nghiệp, mang đến những sáng tạo có sức ảnh hưởng và có ý nghĩa xã hội.