Áp dụng công nghệ sấy lạnh, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thương mại Quốc tế ORGEN đã nghiên cứu, sản xuất máy sấy lạnh theo tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản, giúp tiết kiệm điện năng và giảm giá thành so với nhập ngoại.

Ông Đặng Trần Việt, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thương mại Quốc tế ORGEN, cho biết, máy hoạt động theo nguyên lý tách hơi nước để thu không khí khô, đưa vào máy nén khí và buồng sấy. Máy sấy ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường (10–50oC, độ ẩm không khí sấy 10-30%). Ngoài ra, có thể điều chỉnh biên độ nhiệt của máy lớn hơn, khoảng 3-8oC, tùy theo yêu cầu sấy của từng loại nông sản khác nhau.

Trong buồng sấy, các tầng chứa khay sấy được thiết kế linh hoạt với mọi kích thước sản phẩm sấy, bằng inox chống rỉ sét. Vách ngăn sử dụng chất liệu xốp chống cháy, có khả năng cách nhiệt tuyệt đối với môi trường bên ngoài, giúp tối ưu khả năng sấy và tiết kiệm điện. Máy có cơ cấu lắp ráp đơn giản và cơ động, với mọi không gian nhỏ hẹp, có thể đặt trên khung xe đẩy để di chuyển linh hoạt với sức tải tối đa khoảng 200 kg/xe.

Máy sấy lạnh được giới thiệu tại Techmart công nghệ sau thu hoạch TPHCM 2020
Sấy lạnh được nhiều khách quan tâm tại Techmart công nghệ sau thu hoạch TPHCM 2020 Ảnh: KA

Máy sử dụng bộ điều khiển lập trình PLC, có khả năng cài đặt các thông số nhiệt độ và độ ẩm theo từng loại sản phẩm cần sấy. Máy cũng được trang bị hệ thống cảm biến thông minh để tự động cân bằng nhiệt độ, độ ẩm trong buồng sấy, tự điều chỉnh công suất sấy theo tính chất nông sản và tiến trình sấy phù hợp, tiết kiệm điện năng.

Ưu điểm của công nghệ sấy lạnh là do việc hạ thấp nhiệt độ sấy giúp vật liệu sấy không bị mất màu, mùi, chất dinh dưỡng do nhiệt. Với nguyên lý tách nước độc lập ra khỏi sản phẩm sấy lên đến 20 lít/giờ, nên máy có tốc độ sấy nhanh, hiệu quả, rút ngắn thời gian sấy chỉ còn khoảng 6-8 giờ/mẻ, độ ẩm đạt chuẩn 5%, tiết kiệm năng lượng lên đến 83% so với sấy nhiệt truyền thống và 43% so với sấy dùng bơm nhiệt.

Ngoài ra, máy được tích hợp tính năng diệt khuẩn bằng UV nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như kéo dài thời gian bảo quản.

Do được thiết kế, chế tạo trong nước nên máy có giá thành rẻ hơn 20 – 30% so với nhập ngoại.