Hệ thống sấy tĩnh vỉ ngang công suất 150 tấn/mẻ do Công ty TNHH MTV Công nghệ sau thu hoạch Dương Xuân Quả nghiên cứu, chế tạo đã tiết kiệm được 50 – 60%, nhân công, giảm 30% chi phí đầu tư.

Đây cũng là kết quả của Dự án "Thiết kế, chế tạo hệ thống sấy lúc vỉ ngang năng suất 150 tấn/mẻ" thuộc Chương trình Đổi mới công nghệ Quốc gia thực hiện từ năm 2016 – 2018, do Bộ KH&CN quản lý.

Ông Dương Xuân Quả - Chủ tịch HĐQT của công ty có tiền thân là DNTN Năm Nhã, cho biết, từ năm 2003, ông đã chế tạo thành công các lò sấy đầu tiên có công suất 10 tấn/mẻ, tốn ít điện, chất đốt mà hiệu quả, lúa sấy đạt chất lượng. Sau đó, ông tiếp tục nghiên cứu và đầu tư để chế tạo lò sấy lúa vỉ ngang tự động. Năm 2016 – 2018, Công ty thực hiện Dự án "Thiết kế, chế tạo hệ thống sấy lúc vỉ ngang năng suất 150 tấn/mẻ" để phục vụ nhu cầu doanh nghiệp và các hộ sản xuất lớn.

Hệ thống bao gồm lò đốt, quạt hoàn chỉnh và băng tải chuyển lúa từ ghe lên bồn sấy được tích hợp các mudule rời nên rất thuận lợi khi cần tăng năng suất hệ thống. Tất cả các công đoạn đều lắp đặt hệ thống tự động, ổn định chân quạt, tích khí đều, không cần trở mẻ. Hệ thống sấy có cấu trúc buồng đốt thông minh sử dụng quạt hút có hiệu suất cao, đốt trực tiếp, thành lò làm bằng gạch rỗng hút trực tiếp oxy tự nhiên, không lên tro, bụi. Lúa tươi sau cắt từ ngoài đồng ruộng đến nhà máy sấy, sẽ được tự động nhập vào bể sấy thông qua hệ thống nhập lúa tự động theo lập trình toàn hệ thống.

Máy sấy vỉ ngang được lắp đặt tại Sóc Trăng
Máy sấy vỉ ngang được lắp đặt tại Sóc Trăng

Hạt sau khi sấy đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Thời gian lưu kho gạo kéo dài, gạo không ẩm vàng, tỷ lệ tấm trong gạo đạt 3-5%, tỷ lệ hạt giống sau khi sấy nẩy mầm từ 95 - 97%. Máy có thể dùng các nguyên liệu như trấu rời, củi trấu, củi cây, than đá, vỏ càphê, cùi bắp. Ngoài ra, máy sấy được nhiều loại nông sản như lúa, bắp, càphê, cacao, ớt trái, vỏ đầu tôm, sắn, khoai mì, thảo dược, nhãn,..

Ông Quả cho biết, ưu điểm nhất của hệ thống này so với hệ thống cũ là được thiết kế tự động hóa hoàn toàn. Điều này giúp giảm nhân công vận hành hệ thống từ 50 - 60%, giảm 30% chi phí đầu tư so với hệ thống cũ trước đây. Đến nay, Công ty đã lắp đặt trên 4.000 máy sấy với công suất khác nhau trên cả nước và xuất khẩu sang các nước trong khu vực.