Sen lục bình (ngô đồng cảnh, dầu lai có củ, dầu lai lá sen) có tên khoa học là Jatropha podagrica. Cây này là loài đặc hữu của vùng nhiệt đới châu Mỹ, nhưng được trồng làm cảnh ở khắp nơi trên thế giới. Hoa thường nở quanh năm nên rất được ưa chuộng.

Cây ngô đồng cảnh con. Ảnh minh họa.
Cây ngô đồng cảnh con. Ảnh minh họa.


1. Dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng khay, chậu, thùng xốp, bao tải hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây sen lục bình. Tuy nhiên, để đảm bảo thẩm mỹ thì bạn nên trồng nó ở chậu sứ, nhựa… Lưu ý: Dụng cụ trồng phải có lỗ thoát nước.


Cây ngô đồng cảnh có thể trồng ở nơi ánh sáng bán phần hay toàn phần đều được. Bạn có thể đặt chậu cây ở bàn làm việc, phòng khách, ban công… Theo các chuyên gia phong thủy, cây giúp mang lại may mắn và xua tuổi tà khí.

Cây sen lục bình ưa phát triển trên nền đất màu mỡ, giàu mùn, có cát và thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc trộn đất trồng với xơ dừa, chấu, tro, cát, xỉ than đập vụn, sỏi nhỏ để trồng cây.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

2. Trồng cây

Cây ngô đồng cảnh thường được nhân giống bằng hạt. Hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán cây cảnh. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua sẵn cây giống về trồng.

Ngâm hạt giống sen lục bình trong nước ấm khoảng 30 phút (2 sôi 3 lạnh) và ủ vào khăn ấm khoảng 1 ngày hạt nứt thì đem gieo.

Gieo xong thì phủ lên lớp đất mỏng từ 1-2cm. Tưới bằng vòi phun nhẹ. Che phủ kín lớp hạt mới gieo khoảng 2 ngày. Tưới ngày 2 lần.

Chậu sen lục bình. Ảnh minh họa.
Chậu sen lục bình. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Một tuần chỉ cần tưới nước 2-3 lần cho cây. Lượng nước tưới nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào loại đất trồng và thời tiết.

Cứ định kỳ 1 tháng bạn có thể phân NPK pha loãng cho cây 1 lần. Nên tưới cách xa gốc và không được tưới phân lúc trời nắng. Tưới phân xong phải tưới lại bằng nước sạch.

Trong Đông y, vỏ và lá cây ngô đồng có thể dùng làm thuốc tẩy, trị táo bón, gây nôn, lợi sữa, trị ghẻ lở… Tuy nhiên, nếu trồng trong nhà thì nên lưu không không để trẻ nhỏ ăn phải bơi cây có thể gây ngộ độc.

Tránh để châu cây ngô đồng cảnh ở chỗ quá nắng hoặc quá râm bởi cây sẽ bị còi cọc.