Công ty Google và Verily Life Sciences (công ty con của Alphabet) phát triển thành công thuật toán trí thông minh nhân tạo (AI) có thể dự đoán liệu một bệnh nhân có khả năng mắc các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tim mạch dựa trên bức ảnh chụp võng mạc của họ.

Toàn bộ kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Biomedical Engineeringvào hôm 19/2.

Thuật toán trí thông minh nhân tạo (AI) của Google giúp dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách quét võng mạc. Ảnh: Scott Olson

Trên thực tế, việc phát hiện bệnh thông qua võng mạc không phải là một điều quá mới mẻ. Các bác sĩ vẫn thường phát hiện tình trạng bệnh lý bao gồm tiểu đường, huyết áp cao, lượng cholesterol cao, và một số bệnh ung thư trong quá trình khám mắt. Dựa trên cơ sở này, các nhà nghiên cứu tại Verily và Googleđã huấn luyện cho phần mềm AI khả năng xác định những rủi ro tim mạch bằng cách phân tích ảnh chụp võng mạc và dữ liệu sức khỏe của 284.335bệnh nhân.

Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch bao gồm độ tuổi, huyết áp và giới tính. Sau khi quét mắt bệnh nhân, thuật toán AI có thể dự đoán độ tuổi của một người với độ chênh lệch tối đa khoảng 3,26 năm, tình trạng hút thuốc với độ chính xác 71% và huyết áp với độ chênh lệch chỉ là 11 đơn vị.

Google cho biết, phần mềm AI mới có khả năng dự đoán nguy cơ xảy ra đau tim hoặc đột quỵ của một bệnh nhân trong vòng 5 năm tới với độ chính xác 70%. Kết quả này thực sự là một bước tiến lớn đối với công nghệ AI trong lĩnh vực y tế khi nó có thể sánh ngang với hệ thống dự đoán SCORE của châu Âu với tỷ lệ chính xác 72%. Tuy nhiên, hệ thống SCORE cần phải xét nghiệm máu để đưa ra dự đoán, trong khi thuật toán AI chỉ dựa trên ảnh chụp võng mạc của con người.