Cây ngọc ngân (môn trường sinh) có tên khoa học là Dieffenbachia. Đây là chi thực vật có hoa trong họ Ráy (Araceae), được trồng rộng rãi để trang trí bàn làm việc, phòng khách, hàng quán…

Cây ngọc ngân con. Ảnh minh họa.
Cây ngọc ngân con. Ảnh minh họa.


1. Dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây ngọc ngân. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ bạn nên trồng trong chậu. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể trong cây trong bình thủy tinh.


Cây ngọc ngân ưa phát triển ở nền đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH từ 5,0-6,5. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc trộn đất trồng với xơ dừa, trấu, tro, xỉ than đập vụn… để trồng cây.

Cây ngọc ngân phát triển tốt ở nền nhiệt từ 20-30 độ C. Cây thích hợp trồng ở nơi bóng bán phần hoặc toàn phần, thích nghi tốt với môi trường có máy lạnh trong văn phòng. Tuy nhiên, không nên để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời bởi điều này sẽ làm cho lá chuyển sang màu vàng và khô.

2. Trồng cây

Cây ngọc ngân trồng thủy sinh. Ảnh minh họa.
Cây ngọc ngân trồng thủy sinh. Ảnh minh họa.

Cây ngọc ngân thường được nhân giống bằng phương pháp giâm ngọn. Chọn những ngọn cây có từ 3-5 lá, sau đó giâm xuống phần đất đã chuẩn bị sẵn. Sau khi trồng xong, thường xuyên duy trì độ ẩm cho cây. Trồng bằng phương pháp này tỷ lệ sống rất cao.

Nếu trồng thủy sinh, bơm nước vào bình thủy tinh (nếu dùng nước máy phải xả ra trước 1 ngày để bay bớt khí clo), tránh ánh nắng mặt trời. Sau từ 4-6 tuần, cây sẽ phát triển.

Để tiết kiệm thời gian và công sức bạn có thể tìm mua sẵn cây giống ở các cửa hàng bán cây cảnh.

Chậu ngọc ngân xanh tốt. Ảnh minh họa.
Chậu ngọc ngân xanh tốt. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Mỗi tuần cho cây ngọc ngân ra phơi nắng ít nhất 2 tiếng (từ 7-9h sáng).

Vào mùa nắng, khoảng 2 ngày tưới nước 1 lần cho cây. Tưới lên cả lá cây để cây có thể hấp thụ các chất độc hại có trong không khí, đẩy nhanh quá trình quang hợp. Lưu ý: Tuyệt đối không được tưới nước đá.

Định kỳ hàng tháng tiến hành bón phân vô cơ hòa tan cho cây.

Nếu trồng thủy sinh, cứ khoảng 10 ngày tiến hành thay nước cho cây. Chú ý: Nếu dùng nước máy phải xả ra trước 1 ngày để bay bớt khí clo.

Thường xuyên lau chùi lá để đảm bảo tính thẩm mỹ.