Cây hoa trạng nguyên có tên khoa học là Euphorbia pulcherrima. Ở Việt Nam, cây trồng rất phổ biến do có hoa đẹp, dễ trồng và chăm sóc. Loài hoa này tượng trưng cho sự may mắn và thành đạt.

Cây giống hoa trạng nguyên. Ảnh minh họa.
Cây giống hoa trạng nguyên. Ảnh minh họa.


1. Dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng khay, chậu, thùng xốp, bao tải hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây hoa trạng nguyên. Tuy nhiên, để đảm bảo thẩm mỹ thì bạn nên trồng nó ở chậu sứ, nhựa… Lưu ý: Dụng cụ trồng phải có lỗ thoát nước.


Hoa trạng nguyên có thể sống trên nhiều nền đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nhất nếu được trồng ở đất nhiều mùn, màu mỡ, thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc trộn với phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, tro trấu, mùn cưa…

Nhiệt độ thích hợp nhất để cây hoa trạng nguyên sinh trưởng và phát triển tốt là từ 16-22 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ thì lá sẽ rụng và tàn. Khi nhiệt độ trên 25 độ C thì cây hạn chế sinh trưởng, lá héo úa và chết. Chính vì vậy, nên đặt chậu cây ở những nơi râm mát.

Hoa trạng nguyên đỏ. Ảnh minh họa.
Hoa trạng nguyên đỏ. Ảnh minh họa.

2. Trồng cây

Cây hoa trạng nguyên thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua sẵn cây giống ở các cửa hàng bán cây cảnh uy tín.

Cắt loan dài 10 cm từ chồi mới đến đốt thân, sau đó ngắt bỏ lá, những lá lớn thì cắt làm đôi, rồi giâm xuống chậu, có sẵn chất khoáng trồng cây.

Người ta thường tiến thành nhân giống vào khoảng tháng 7-8 (hoặc có thể muộn hơn). Chọn những cành bánh tẻ (không già không non), cắt khúc dài chừng 10cm từ chồi mới đến đốt thân rồi nhúng vào dung dịch kích thích rễ (có thể bỏ qua vước này). Sau đó ngắt bỏ lá, giâm xuống phần đất đã chuẩn bị sẵn (độ sâu cắm là khoảng 1/3 chiều dài cành giâm). Tưới nước giữ ẩm cho cây bằng vòi phun nhẹ..

Cây hoa trạng nguyên hồng. Ảnh minh họa.
Cây hoa trạng nguyên hồng. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Cây hoa trạng nguyên không quá ưa ẩm nên mùa khô chỉ cần 2-3 ngày tưới 1 lần, mùa mưa tránh việc cây bị ngập úng.

Sau khi hoa tàn thì giảm lượng nước tưới lại. Một tuần các có thể tưới 2 lần để cây đi vào thời gian ngủ.

Cứ khoảng 1 tháng bón phân NPK pha loãng cho cây. Khi tưới phân không được đổ trực tiếp vào gốc, tưới phân lúc trời râm mát và tưới lại bằng nước sạch sau khi tưới phân. Thi thoảng ban có thể bổ sung thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân trùn quế cho cây hoa trạng nguyên.

Đặt chậu cây một ngày ít nhất 12 tiếng trong chỗ tối trong thời gian cây sắp ra hoa lại.

Thường xuyên cắt bỏ cành lá khô, sâu bệnh, tạo dáng cho cây.