Nghiên cứu mới cho biết việc uống một lượng rượu nhỏ đến vừa phải có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim do về lâu dài nó làm giảm tín hiệu trong não. Song, các bác sĩ tim mạch cảnh báo lợi ích này không có nghĩa là chúng ta nên bỏ qua những tác hại khác của chất cồn.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts, Mỹ, đã tìm hiểu nhờ cơ chế nào mà lượng rượu nhỏ tới vừa phải (nghĩa là 1 ly rượu mỗi ngày cho nữ giới và 1-2 ly mỗi ngày cho nam giới - mỗi ly tương đương khoảng 150ml) có thể làm giảm bệnh tim mạch, như nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu của 50.000 người tham gia ngân hàng sinh học Mass General Brigham. Sau khi xét tới sự khác biệt về di truyền, các biểu hiện lâm sàng, lối sống và hoàn cảnh kinh tế - xã hội, nhóm nghiên cứu nhận thấy những người uống rượu ở mức ít đến vừa phải giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu chính xác việc uống rượu vừa phải làm giảm bệnh tim mạch như thế nào. Ảnh: Westend61
Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu chính xác việc uống rượu vừa phải làm giảm bệnh tim mạch như thế nào. Ảnh: Westend61

Tiếp theo, họ xem xét một nhóm gồm 754 người từng chụp ảnh não để tìm hiểu ảnh hưởng của lượng rượu nhỏ/vừa phải lên hoạt động ở trạng thái nghỉ của mạng lưới thần kinh liên quan đến căng thẳng. Ảnh chụp não cho thấy so với những người tránh chất cồn hoặc ít uống, những người uống một lượng nhỏ tới vừa phải có hiện tượng giảm tín hiệu căng thẳng ở vùng hạch hạnh nhân (amygdala), phần não gắn với phản ứng căng thẳng.

Từ lâu người ta đã biết rượu giúp giảm phản ứng của vùng hạch hạnh nhân trước các kích thích đe dọa diễn ra khi một người đang uống rượu. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy uống lượng rượu nhỏ tới vừa phải có những ảnh hưởng lâu dài tới việc giảm hoạt động của hạch hạnh nhân. Điều này có thể mang lại các tác động gián tiếp đáng kể lên hệ tim mạch.

Theo các nhà nghiên cứu, khi vùng hạch hạnh nhân quá cảnh giác và tỉnh táo thì hệ thần kinh giao cảm sẽ được tăng cường, gây tăng huyết áp và nhịp tim, cũng như kích hoạt giải phóng các tế bào gây viêm. Nếu trạng thái căng thẳng trở nên mãn tính, nó sẽ dẫn đến huyết áp cao, tăng viêm, và có nguy cơ đáng kể về béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy trong nhóm 50.000 bệnh nhân, việc uống lượng rượu ở mức nhỏ tới vừa phải đi kèm với tác dụng bảo vệ tim mạch gần như gấp đôi với những người có tiền sử lo lắng.

Cũng theo nghiên cứu, bất kỳ lượng rượu nào cũng làm tăng nguy cơ ung thư. Đặc biệt, với lượng rượu cao (hơn 14 ly mỗi tuần) thì nguy cơ nhồi máu cơ tim bắt đầu tăng, trong khi hoạt động tổng thể của não bắt đầu giảm. Đây có thể là biểu hiện đi kèm với tình trạng suy giảm khả năng nhận thức.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology.

Nguồn: