Uống rượu làm tăng nguy cơ mắc hơn 60 bệnh ở nam giới Trung Quốc, bao gồm nhiều bệnh trước đây không liên quan đến rượu, theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu từ Đại học Sức khỏe dân số Oxford và Đại học Bắc Kinh, được công bố trên Nature Medicine.

Rượu được ước tính là nguyên nhân gây ra khoảng 3 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. Số ca tử vong do rượu đang tăng ở nhiều quốc gia có thu nhập thấp và trung bình như Trung Quốc. Tác hại của việc uống nhiều rượu đối với một số bệnh như xơ gan, đột quỵ và một số loại ung thư đã được biết rõ, nhưng rất ít nghiên cứu đánh giá một cách có hệ thống tác động của việc sử dụng rượu đối với nhiều loại bệnh khác nhau trong cùng một quần thể.

Nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng rượu làm tăng nguy cơ mắc 61 bệnh ở nam giới Trung Quốc, bao gồm nhiều bệnh chưa được xác định là có liên quan đến rượu do bằng chứng trước đây còn hạn chế.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ China Kadoorie Biobank (CKB), gồm hơn 512.000 người trưởng thành được tuyển dụng trong giai đoạn 2004-2008 từ 10 khu vực thành thị và nông thôn trên khắp Trung Quốc. Những người tham gia nghiên cứu đã được phỏng vấn về lối sống và hành vi của họ, bao gồm cả thói quen uống rượu.

Khoảng 1/3 nam giới, và 2% phụ nữ trong số này uống rượu thường xuyên, tức là ít nhất một lần một tuần. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá toàn diện ảnh hưởng sức khỏe của việc sử dụng rượu đối với 207 bệnh khác nhau ở nam giới bằng cách liên kết dữ liệu CKB với hồ sơ bệnh viện (kéo dài khoảng 12 năm) của các cá nhân tương ứng. Sau đó, nhóm cũng tiến hành phân tích di truyền để làm rõ liệu uống rượu có phải là nguyên nhân gây bệnh hay không.

Trong số 207 bệnh được nghiên cứu, uống rượu làm tăng nguy cơ mắc 61 bệnh. Trong số đó, 28 bệnh đã được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là có liên quan đến rượu, chẳng hạn như xơ gan, đột quỵ và một số bệnh ung thư đường tiêu hóa và 33 bệnh chưa được xác định là có liên quan đến rượu, chẳng hạn như bệnh gút, đục thủy tinh thể, một số dạng gãy xương và viêm loét dạ dày.

Có hơn 1,1 triệu ca nhập viện được ghi nhận trong nghiên cứu và những người đàn ông đã từng uống rượu thường xuyên có nguy cơ mắc bất kỳ bệnh nào cao hơn đáng kể và phải nằm viện thường xuyên hơn so với những người đàn ông chỉ thỉnh thoảng uống rượu.

Phân tích di truyền cho thấy tác động nhân quả giữa liều lượng uống rượu đối với các bệnh. Cứ 4 ly mỗi ngày làm nguy cơ mắc 28 bệnh đã được biết là liên quan đến rượu cao hơn 14%, nguy cơ mắc 33 bệnh còn lại cao hơn 6%, và nguy cơ mắc xơ gan và gút cao gấp đôi.

Trong các phân tích di truyền, uống nhiều rượu hơn có liên quan đáng kể với nguy cơ đột quỵ cao hơn, liều lượng rượu càng cao nguy cơ càng cao, phù hợp với những phát hiện trước đây từ nghiên cứu của CKB. Ngoài ra, uống vừa phải (tức là 1-2 ly/ngày) không có bất kỳ tác dụng bảo vệ nào đối với bệnh thiếu máu cơ tim (IHD) như một số giai thoại.

Vì ít phụ nữ ở Trung Quốc uống rượu (dưới 2% phụ nữ trong nghiên cứu CKB uống rượu thường xuyên), phụ nữ trong nghiên cứu này là một nhóm đối chứng hữu ích trong các phân tích di truyền, giúp xác nhận rằng nguy cơ mắc bệnh cao ở nam giới là do uống rượu.

"Việc uống rượu có liên quan bất lợi đến nhiều loại bệnh hơn nữa so với những gì đã được xác định trước đây", Pek Kei Im - nhà nghiên cứu tại Oxford Public Health, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

"Rõ ràng là việc sử dụng rượu là một trong những yếu tố rủi ro quan trọng nhất dẫn đến sức khỏe kém, cả ở Trung Quốc và toàn cầu", Iona Millwood - nhà nghiên cứu tại Oxford Public Health, đồng tác giả nghiên cứu, nhận định.

"Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng quan trọng về quy mô tác hại liên quan đến rượu, đây là thông tin quan trọng cho các chiến lược phòng ngừa ở các quốc gia khác nhau", theo Zhengming Chen, Richard Peto - nhà nghiên cứu tại Oxford Public Health và là người tham gia nghiên cứu CKB.

Nguồn: