Nghiên cứu mới nhấn mạnh sự cần thiết phải trao đổi với bác sĩ trước khi bổ sung hằng ngày các loại thực phẩm chức năng.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine, phụ nữ sau mãn kinh bổ sung cả hai loại thuốc cùng lúc sẽ làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư, tuy nhiên lại làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Holly Thacker - bác sĩ nội khoa tại Cleveland Clinic, Ohio, Mỹ, chuyên về tình trạng mãn kinh và sức khỏe phụ nữ - cho biết, phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương do xương bị giảm mật độ vì sụt giảm lượng estrogen trong giai đoạn này. Chứng loãng xương có liên quan đến nồng độ canxi thấp, trong khi đó vitamin D giúp hấp thụ canxi, vì vậy nhiều phụ nữ sau mãn kinh thường bổ sung đồng thời cả hai loại chất này.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ của hơn 36.000 phụ nữ sau mãn kinh đăng ký tham gia Women's Health Initiative, một chương trình do Bộ Y tế và Phúc lợi Hoa Kỳ tài trợ và hoạt động từ năm 1992.

Trong khoảng liên tục bảy năm, gần một nửa số người tham gia đã dùng 1.000 miligram (mg) canxi cacbonat (bao gồm 400 mg canxi nguyên tố) và 400 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D3 mỗi ngày, một dạng vitamin D mà cơ thể con người tự tổng hợp được. Nhóm người còn lại được dùng giả dược.

Nghiên cứu kết thúc vào năm 2005 và các nhà nghiên cứu sau đó theo dõi những người tham gia cho đến tháng 12/2020.

Kết quả, nhóm nghiên cứu phát hiện, những người trong nhóm dùng thuốc bổ sung có nguy cơ tử vong vì ung thư thấp hơn 7% so với nhóm dùng giả dược. Tuy nhiên, họ có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 6% so với những người không dùng canxi và vitamin D.

Các tác giả cũng lưu ý rằng nghiên cứu có một số hạn chế. Đầu tiên, nó không cho thấy rằng các chất bổ sung làm tăng và giảm nguy cơ tử vong mà chỉ tiết lộ mối liên hệ giữa hai điều này. Nó cũng không cho thấy yếu tố nào có mối liên hệ quan trọng nhất với nguy cơ tử vong: canxi, vitamin D hay sự kết hợp của cả hai.

Tiến sĩ Thacker nói rằng lượng canxi và vitamin D mà những người tham gia sử dụng có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu. Bà nhận xét, những người tham gia nghiên cứu này sử dụng lượng canxi nhiều hơn lượng cần thiết có thể cung cấp thông qua chế độ ăn uống và có khả năng lượng vitamin D họ sử dụng không phải là tối ưu cho hầu hết phụ nữ trưởng thành. “Không cần phải bổ sung canxi nếu chúng ta được cung cấp đủ từ chế độ ăn uống.”

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, lượng canxi được khuyến nghị trong chế độ ăn uống cho phụ nữ từ 51 đến 70 tuổi là 1.200 mg và vitamin D cho phụ nữ ở độ tuổi này là 600 UI. Liều lượng này được dùng mỗi ngày, là liều bổ sung; có thể cung cấp thông qua thức ăn.

Mặt khác, canxi có liên quan đến việc tăng nguy cơ tim mạch trong cả thử nghiệm ngẫu nhiên và nghiên cứu quan sát.

Những điều cần cân nhắc trước khi dùng thực phẩm chức năng

việc bổ sung canxi và vitamin D đồng thời có thể vừa có lợi vừa có hại cho phụ nữ sau mãn kinh. Ảnh minh họa:
Việc bổ sung canxi và vitamin D đồng thời có thể vừa có lợi vừa có hại cho phụ nữ sau mãn kinh. Ảnh minh họa: health.com

Nghiên cứu mới nhấn mạnh sự cần thiết phải trao đổi với bác sĩ trước khi bổ sung hằng ngày các loại thực phẩm chức năng.

Tiến sĩ Anuradha Lala-Trindade, bác sĩ tim mạch tại Mount Sinai, TP New York, cho biết: “Tôi nghĩ việc bổ sung thực phẩm chức năng phải được đánh giá, xem xét kĩ lưỡng cả về lợi ích lẫn nguy cơ trên từng cá nhân.”

Bà nói rằng các bác sĩ nên xem xét nguy cơ mắc bệnh và biến chứng của bệnh nhân trước khi đưa ra lời khuyên và kê đơn thực phẩm chức năng. “Tôi nghĩ các hiệp hội tim mạch đã đồng thuận việc bổ sung vitamin D và canxi thường xuyên và kéo dài trên thực tế có thể làm tăng các biến chứng tim mạch, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao.”

Tuy nhiên, bà cho biết cần có thêm những nghiên cứu khác để thay đổi các khuyến nghị hiện tại. “Mặc dù nghiên cứu này rất quan trọng nhưng tôi nghĩ cần có thêm nhiều bằng chứng để thay đổi các khuyến cáo trong thực tế.”


Nguồn: