Các nhà khoa học Anh đang phát triển một thiết bị vừa với áo ngực và có thể theo dõi tình trạng khối u ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu hy vọng thiết bị này sẽ cung cấp một phương pháp không xâm lấn mới để phát hiện sự phát triển của khối u mà bệnh nhân có thể sử dụng “một cách thoải mái tại nhà riêng của họ”.

Thiết bị này đang được phát triển bởi Cơ sở đổi mới công nghệ y tế của Đại học Nottingham Trent (NTU). Thiết bị sử dụng dòng điện để quét và phát hiện những thay đổi nhỏ của chất lỏng bên trong và bên ngoài tế bào ngực.

Do mô khối u dày đặc và chứa ít nước hơn mô khỏe mạnh, thiết bị sẽ có thể đo lường sự thay đổi và phát triển của khối u theo thời gian thực dù sự thay đổi rất nhỏ, chỉ ở mức 2mm.

Hình minh họa. Nguồn: PA

Các nhà nghiên cứu cho biết thiết bị này được sử dụng bằng cách đặt vào áo ngực của bệnh nhân hoặc được phát triển thành một dạng áo ngực mới. Thiết bị sẽ ghi lại dữ liệu rồi gửi đến người mặc và đội ngũ y tế của họ thông qua điện thoại thông minh. Nhóm nghiên cứu đang hướng tới việc đưa thiết bị vào thử nghiệm lâm sàng trong vòng vài năm tới.

Tiến sĩ Yang Wei - chuyên gia về dệt may điện tử và kỹ thuật điện tử tại NTU cho biết: “Công nghệ này sẽ đo lường những thay đổi trong mô vú và giúp cải thiện cơ hội sống sót của bệnh nhân. Ung thư vú có thể phát triển rất nhanh và khó lường trước; nó có thể là 1 mm trong sáu tháng hoặc 2 mm trong sáu tuần. Đây sẽ là một biện pháp bổ sung để xem khối u phát triển nhanh như thế nào".

Các nhà nghiên cứu hy vọng thiết bị này sẽ cải thiện công việc quan trọng và khó thực hiện là theo dõi các khối u, đặc biệt với trường hợp những khối u có kích thước dưới 1cm. Các lần quét MRI có thể phải cách nhau nhiều tháng, trong thời gian này khối u có thể đã phát triển nhanh chóng.

Theo Cancer Research, mỗi năm có hơn 55.000 ca ung thư vú mới ở Anh và hơn 11.000 ca tử vong. Trong số các trường hợp mới, khoảng 23% có thể phòng ngừa được. Tiến sĩ Simon Vincent - người đứng đầu nghiên cứu về thiết bị mới, cho biết nghiên cứu về việc phát hiện và điều trị ung thư vú tốt hơn là rất cần thiết.

Nguồn: