Thử mật độ khói đối với cáp điện là một trong những yêu cầu quan trọng trong việc xác định, đánh giá mức độ, phạm vi ảnh hưởng của các đặc tính phát thải khi cáp điện bị đốt cháy trong những không gian có thể ảnh hưởng, gây tác động đến sự an toàn của con người, cũng như môi trường.

Mật độ khói được hiểu là hàm lượng khói phát thải khi đốt cháy một loại vật liệu trong một thể tích không gian nhất định. Giá trị của mật độ khói được xác định theo phương pháp tạo ra nguồn khói phát xạ cản trở đường ánh sáng quang học trong một buồng kín.

Để thực hiện các phép thử mật độ khói đối với cáp điện, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3) đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Bộ KH&CN chỉ định là Tổ chức đánh giá sự phù hợp lĩnh vực thử nghiệm, chứng nhận, giám định đối với hàng hóa Nhóm 2 thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý. Trong nhóm 2 có sản phẩm dây cáp điện.

Để được chỉ định thực hiện thử nghiệm, chứng nhận, giám định đối với dây cáp điện, đòi hỏi QUATEST 3 phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật, máy móc, con người. Đầu năm 2022, QUATEST 3 đã trang bị kịp thời thiết bị thử mật độ khói đối với dây cáp điện. Thiết bị này đảm bảo cho ra kết quả thử nghiệm dây cáp điện chính xác, đáp ứng các tiêu chuẩn quy định của Nhà nước. Theo đánh giá của Công ty cổ phần dây cáp điện Việt Nam - CADIVI thì kết quả thử tại QUATEST 3 cho ra kết quả tương đương với kết quả thử nghiệm mẫu của CADIVI đã thử trước đây tại phòng thử nghiệm của UL tại Singapore.

Với thiết bị thử nghiệm mật độ khói đối với cáp điện mới trang bị, QUATEST 3 có thể thực hiện thử nghiệm các phép Đo mật độ khói của cáp cháy trong các điều kiện xác định theo TCVN 9620 - 2 :2013 (IEC 61034-1:2005) đối với: Các chủng loại cáp có vỏ bọc ngoài không có Halogen ST8 theo TCVN 5935-1:2013 yêu cầu phải thử mật độ khói; Các công trình quan trọng về cháy nổ chủ đầu tư yêu cầu riêng.

Thiết bị đo mật độ khói phát thải khi cáp điện hoặc cáp sợi quang bị đốt cháy trong các điều kiện xác định. Hệ thống quang của thiết bị sử dụng bóng đèn halogen sợi đốt vôn-fram bóng bằng thạch anh, có pin hiệu năng cao kèm theo. Thông số của đèn được thiết kế theo tiêu chuẩn IEC 61034-1:2005 (TCVN 9620-1:2013):

- Điện áp danh định: DC 12 V

- Công suất danh định: 100 W

- Quang thông danh định: (2 000 ~ 3 000) lm

- Nhiệt độ màu danh định: (2 800 ~ 3 200) K

- Đường kính rọi của chùm tia: (1.5 ± 0.1) m

Phần mềm thử nghiệm (hiệu chuẩn bằng đường ánh sáng quang học 0% – 100%): Mật độ khói phát thải trong quá trình đốt cháy mẫu thử được dữ liệu hóa thành dạng đồ thị để có thể theo dõi trực tiếp xuyên suốt quá trình thử nghiệm. Kết quả quá trình đốt được xuất ra thành các file dữ liệu trên nền tảng Excel, đồng thời phần mềm cũng tự động xác định giá trị độ truyền sáng nhỏ nhất trên đồ thị mật độ, đây là dữ liệu quan trọng để đánh giá kết quả của thử nghiệm.

Một số hình ảnh về thiết bị:

Thiết bị thử mật độ khói: Buồng thử, hệ thống quang, máy tính
Thiết bị thử mật độ khói: Buồng thử, hệ thống quang, máy tính. Ảnh: Quatest3

Hệ thống quang học
Hệ thống quang học. Ảnh: Quatest3

Lắp đặt và đốt mẫu thử
Lắp đặt và đốt mẫu thử. Ảnh: Quatest3

Vận hành thiết bị trên phần mềm
Vận hành thiết bị trên phần mềm. Ảnh: Quatest3

Kết quả thử nghiệm
Kết quả thử nghiệm. Ảnh: Quatest3

QUATEST 3 được Bộ KH&CN chỉ định là tổ chức thực hiện việc thử nghiệm chứng nhận hợp quy, giám định chất lượng đối với sản phẩm điện, điện tử phù hợp theo QCVN 4:2009/BKHCN, sửa đổi 1:2016 QCVN 4: 2009/BKHCN và QCVN 9:2012/BKHCN theo Quyết định số 848/QĐ-TĐC ngày 04/05/2021 trong đó có nhóm sản phẩm dây và cáp điện (http://tt3.vn/848-qd-tdc).

Địa chỉ liên hệ cho khách hàng có nhu cầu thử nghiệm, giám định, chứng nhận đối với dây và cáp điện:

v