Sự cam kết của Ban lãnh đạo Công ty TNHH In Nhãn bao bì Hoàng Hà và lòng nhiệt tình của các quản lý cấp trung chủ chốt đã góp phần lớn vào quá trình triển khai thành công Chương trình LEAN, do các chuyên gia tư vấn của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3) thực hiện tại Công ty.

Những vấn đề tồn tại gây lãng phí cho công ty

Công ty TNHH In Nhãn bao bì Hoàng Hà (TPHCM), được thành lập từ năm 1995, chuyên về sản phẩm decan, nhãn, hộp, in cung cấp cho thị trường nội địa. Do diện tích nhà xưởng của Công ty rất nhỏ, nên việc sắp xếp, bố trí các công đoạn, dụng cụ cho quá trình vận hành máy móc không được khoa học và khá lộn xộn. Khi công nhân cần lấy các dụng cụ để sử dụng thường phải tốn khá nhiều thời gian và công sức tìm kiếm. Bên cạnh đó, thời gian chuyển đổi sản phẩm trên máy in Gallus còn cao (trung bình khoảng 90 phút/lần chuyển đổi) dẫn tới giao hàng trễ.

Một bất cập nữa, đó là tại các công đoạn sản xuất, công nhân sử dụng nhiều vải làm giẻ lau hóa chất, dẫn đến phát sinh chi phí cho Công ty khi phải trả tiền để đơn vị bên ngoài xử lý lượng giẻ lau dính hóa chất thải ra. Nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng giẻ lau nhiều là do Công ty không có giới hạn trong việc cấp phát giẻ lau sử dụng và chưa tận dụng hết giẻ đã vứt bỏ vào thùng rác... Lượng giẻ lau thải ra tại Công ty Hoàng Hà trung bình/ngày là 67.4 kg.

Một
Lượng giẻ thải ra của Công ty khoảng 67.4kg/ngày. Ảnh: QUATEST 3

Trong khi đó, các khách hàng chủ lực của Hoàng Hà thường xuyên xuống nhà máy đánh giá tại hiện trường và luôn đưa ra các yêu cầu công ty phải có nhà xưởng gọn gàng cũng như thực hiện các cải tiến... Chính điều này đã buộc công ty Hoàng Hà phải có giải pháp khắc phục cho các vấn đề nêu trên và quyết định mời các chuyên gia tư vấn của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3) giúp đưa ra các giải pháp hỗ trợ.

Ba cải tiến quan trọng

Được hỗ trợ của Chương trình Năng suất Quốc gia về LEAN – Sản xuất tinh gọn, Công ty Hoàng Hà đã thực hiện cải tiến tại một số công đoạn của nhà máy.

C
Chuyên gia QUATEST 3 hướng dẫn cán bộ, công nhân viên thực hiện các giải pháp cải tiến trong sản xuất. Ảnh: QUATEST 3

Thực hiện 5S và quản lý trực quan: Sắp xếp lại các khu vực máy in Gallus, máy in Offset, máy UV, máy dán hộp; bước đầu tạo được không gian làm việc ngăn nắp, thuận tiện hơn cho thao tác công việc của người lao động và góp phần tạo cải thiện hình ảnh của công ty trước khách hàng. Công ty đã thiết lập được quy định và các tiêu chí để đánh giá và duy trì hoạt động 5S sau khi dự án kết thúc. Qua các hoạt động đào tạo thực hành, công nhân được thay đổi nhận thức và nhận ra việc duy trì 5S hằng ngày góp phần cải thiện năng suất công việc và chất lượng sản phẩm.

Cải tiến giảm thời gian chuyển đổi sản phẩm: Trang bị 4 máng mực và 15 khay mực dự phòng để thay thế trong quá trình chuyển đổi. Các máng mực, khay mực lấy ra từ máy sẽ được vệ sinh sau đó. Đồng thời, trang bị 2 bồn rửa để ngâm và vệ sinh các khay mực và máng mực nói trên để giảm thời gian vệ sinh trong quá trình chuyển đổi.

Giải pháp quản lý: Sắp xếp lại trình tự các bước thực hiện chuyển đổi sản phẩm sao cho vẫn đảm bảo hoàn thành công việc nhưng với thời gian rút ngắn nhất có thể; kết hợp với việc thực hiện 5S, sắp xếp ngăn nắp các vật dụng cần thiết trong quá trình chuyển đổi để giảm thời gian tìm kiếm.

Thực hành các giải pháp cải tiến sản xuất. Ảnh: QUATEST 3

Kết quả sau cải tiến, mỗi lần chuyển đổi sản phẩm, lượng thời gian tiết kiệm được từ 6.5 - 39 phút cho mỗi máy in Gallus. Hiện tại, công ty có 3 máy hoạt động liên tục. Tổng thời gian chuyển đổi giảm được từ 3x6.5 đến 3x39 phút. Giá trị (đơn giá) mỗi giờ hoạt động của máy mà công ty tính cho khách hàng là 1,2 triệu đồng. Sau khi đã thực hiện một số biện pháp cải tiến kỹ thuật, công ty đã tiêu chuẩn hóa quy trình chuyển đổi trong đó sắp xếp lại các bước thực hiện và phân công lại trách nhiệm thực hiện để đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng giúp giảm thiểu lãng phí về thời gian. Ngoài ra, Công ty còn giảm lượng giẻ lau dính hóa chất, trung bình 55kg/ngày, giúp tiết kiệm khoảng 24 triệu đồng/năm. Công ty còn sử dụng loại dung môi có thể tái sử dụng nhiều lần để rửa và vệ sinh các màng mực, khay mực.

Thấy rõ được kết quả ban đầu từ việc triển khai áp dụng LEAN, Công ty Hoàng Hà đã quyết định trong thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng việc áp dụng các công cụ năng suất đã chọn sang các khu vực khác và xem xét chọn lọc áp dụng mở rộng thêm những công cụ khác của LEAN. Đặc biệt, hướng tới giảm hơn nữa thời gian thực hiện sản phẩm và thời gian giao hàng.