Với sự hỗ trợ từ Dự án FIRST (Bộ KH&CN), nhóm hợp tác Hương Trà đã thực hiện thành công tiểu dự án Hoàn thiện quy trình công nghệ, dây chuyền thiết bị sản xuất, chế biến sản phẩm thạch anh dạng tinh thể chất lượng tối ưu dùng cho ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ vật liệu mới,… từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại Việt Nam.

Ông Hồ Viết Cầm, Giám đốc Công ty Cổ phần Hương Trà giới thiệu các sản phẩm của Nhóm hợp tác tại Nhà máy ở Bắc Kạn.

Nhóm hợp tác Hương Trà, gồm 5 thành viên: Công ty CP Hương Trà (đứng đầu Nhóm); Viện Nghiên cứu Ứng dụng Nha Trang; Trường Đại học Nha Trang; Công ty CP Á Châu; Công ty TNHH Tự động hóa MENT triển khai với sự đầu tư của Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ” (FIRST) do Ngân hàng Thế giới tài trợ và Bộ KH&CN là cơ quan quản lý.

Ông Hồ Viết Cầm, Giám đốc Công ty Cổ phần Hương Trà cho biết, triển khai dự án từ 6/2017 đến nay, nhóm hợp tác đã làm chủ công nghệ chế tạo bột thạch anh từ nguồn nguyên liệu khoáng thạch anh trong nước - một nguyên liệu quan trọng trong sản xuất vật liệu xây dựng và trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, bao gồm các quy trình công nghệ sản xuất thử nghiệm, sản xuất thô và sản phẩm tinh, đã xây dựng được hai nhà máy sản xuất các vật liệu từ đá thạch anh. Nhóm thiết kế và cải tiến, chế tạo được hệ thống dây chuyền thiết bị sản xuất, chế biến sản phẩm bột thạch anh có hàm lượng SiO2 lớn hơn hoặc bằng 99.25% với tổng công suất thiết kế 150.000 tấn/năm; thiết kế hệ thống cảnh báo và giám sát online các chỉ số môi trường (bụi, nước); Sản xuất thử nghiệm sản phẩm lô số 0:6.000 tấn sản phẩm/6 dòng modun bột thạch anh đạt tiêu chuẩn ứng dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử, vật liệu xây dựng, lọc hóa dầu, gạch men, gốm sứ, đá ốp lát nhân tạo gốc thạch anh cao cấp, vật liệu trang trí nội ngoại thất.

Đặc biệt, Nhóm đã sử dụng công nghệ vi sinh để làm sạch các chất bám trên tinh thể thạch anh, và đưa ra được 6 loại sản phẩm, đạt được các chỉ tiêu về công nghệ tương đương như quặng nhập khẩu của các nước trên thế giới.

Đánh giá cao kết quả của Nhóm hợp tác, ông Trần Quốc Thắng - Trưởng Ban Giám sát và đánh giá của Dự án FIRST cho rằng thành công bước đầu của tiểu Dự án đã khẳng định năng lực tổ chức, thực hiện, làm chủ các quy trình công nghệ, góp phần quan trọng trong việc tạo ra các nguyên liệu có chất lượng tương đương và thay thế nguyên liệu nhập khẩu.

Ông Dilip Parajuli - Chuyên gia kinh tế cao cấp, Chủ nhiệm dự án FIRST của Ngân hàng Thế giới cho rằng, đây là minh chứng quan trọng cho hiệu quả của mối liên kết nghiên cứu, triển khai, sản xuất giữa Nhà nước – Viện nghiên cứu – Trường đại học và Doanh nghiệp. Mô hình này rất cần thiết để nhân rộng. Đây cũng là một trong những mục tiêu Ngân hàng Thế giới và Bộ KH&CN đặt ra khi triển khai Dự án này.