Đó là mong muốn của nhiều sinh viên tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM với sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI), do UBND TPHCM tổ chức ngày 28/12 trong khuôn khổ sự kiện "Ngày hội Doanh nghiệp Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo TPHCM".

Hoàng Trung Hiếu, sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM mong muốn Thành phố tạo môi trường, có cơ chế, chính sách hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực AI. Đồng thời, Thành phố cần xây dựng cơ chế gắn kết đa ngành, đa lĩnh vực giữa nhà trường, doanh nghiệp và chính quyền, trong đó Thành phố nên đặt ra đầu bài nghiên cứu về AI cho sinh viên nghiên cứu sát với nhu cầu thực tế.

Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ sinh viên
Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu về AI Ảnh: NL

Chu Minh Nhật, sinh viên Trường Đại học Quốc tế, và nhiều sinh viên khác thì đề xuất TPHCM nên cho sinh viên, học sinh tiếp cận AI từ sớm thông qua các cuộc thi, chương trình đào tạo phổ thông. Mặt khác, nên đưa AI vào trong các ngành học như y học, kinh tế… chứ không chỉ dừng lại ở ngành công nghệ thông tin như hiện nay. Đồng thời, Thành phố hỗ trợ làm cầu nối giữa doanh nghiệp và sinh viên trong việc đưa các sản phẩm nghiên cứu AI ra thị trường.

Sinh viên Đào Lê Tân An, Trường Đại học sư phạm TPHCM, thì mong muốn trường đại học nên quy đổi một số lượng thời gian học thành thời gian nghiên cứu để giúp sinh viên nghiên cứu tốt hơn. Bên cạnh đó, Thành phố nên có thêm quỹ hỗ trợ với sự cam kết trong vòng 2 đến 5 năm để sinh viên thực hiện các đề tài nghiên cứu về AI.

Trước những đề xuất của các sinh viên, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, các vấn đề mà sinh viên quan tâm nói trên cũng là những vấn đề Thành phố lưu ý, đặt nhiệm vụ trong nhiều năm nay. TPHCM sẽ cho ra đời Trung tâm nghiên cứu phát triển AI và hiện nay đang thành lập Hội đồng tư vấn AI.

Sinh viên đề xuất các ý kiến của mình với Lãnh đạo Thành phố   Ảnh: NL
Sinh viên đề xuất các ý kiến của mình với lãnh đạo Thành phố Ảnh: NL

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với hiệu trưởng các trường đại học thống kê số lượng sinh viên, học viên cao học, tiến sĩ trong lĩnh vực AI để có cơ chế phát huy nguồn lực này. Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học cần xem xét khả năng mở các ngành đào tạo về AI; xây dựng mạng lưới phòng nghiên cứu mở về AI; phối hợp các doanh nghiệp có cơ chế hỗ trợ cho sinh viên và giảng viên trẻ tiếp cận về nghiên cứu AI.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu chương trình AI vào trường phổ thông chuyên hay phát triển chương trình đào tạo tiên tiến về AI; phổ cập kiến thức về AI cho người dân. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở KH&CN, các sở, ngành để nghiên cứu về cơ chế chính sách đặt hàng nghiên cứu về AI và mời gọi các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam đang nghiên cứu, học tập về AI ở nước ngoài trở về đóng góp cho Thành phố.