Ngày 28/12, trong khuôn khổ Ngày hội Doanh nghiệp Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo tại TP.HCM, Hội đồng quản lý Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (Chuỗi QTSC) đã trao quyết định kết nạp Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế (HueCIT) tham gia chuỗi QTSC.

Chuỗi QTSC được thành lập năm 2016, tạo bước đột phá trong phát triển công nghiệp phần mềm và khởi nghiệp sáng tạo để phát huy vai trò và thương hiệu của QTSC. Chuỗi QTSC ban đầu gồm 2 thành viên: QTSC và Khu Công viên Phần mềm ĐH Quốc gia TPHCM. Các thành viên trong Chuỗi được hưởng chính sách ưu đãi áp dụng cho khu công nghệ thông tin tập trung và khu công nghệ cao; có tư cách pháp nhân độc lập, tự nguyện liên kết, hợp tác với nhau trên cơ sở chương trình hợp tác phát triển giữa TPHCM và các tổ chức, đơn vị có trụ sở tại Việt Nam.

h
HueCIT nhận quyết định tham gia Chuỗi QTSC Ảnh: HueCIT

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc QTSC, các thành viên tham gia Chuỗi trên tinh thần tự nguyện nhưng phải đảm bảo đồng bộ 5 yếu tố, đó là: Có chung chiến lược phát triển, cùng bổ trợ lẫn nhau, không cạnh tranh nhau; Cùng sử dụng chung một thương hiệu và hệ thống nhận diện thương hiệu, kết nối với thương hiệu QTSC được quốc tế thừa nhận; Chính sách ưu đãi đầu tư như nhau, được hưởng chính sách ưu đãi cao nhất mà chính phủ dành cho QTSC; Cùng thực hiện các chương trình xúc tiến và thu hút đầu tư trong và ngoài nước; Kế thừa và chia sẻ kinh nghiệm quản lý điều hành theo tiêu chuẩn quốc tế.

Mỗi thành viên Chuỗi QTSC đều có định hướng phát triển dựa vào thế mạnh của từng địa phương nên không cạnh tranh mà bổ trợ lẫn nhau để phát triển. QTSC định hướng phát triển mạnh về gia công, R&D; Khu VNU - ITP phát triển mạnh về khởi nghiệp sáng tạo; HueCIT định hướng phát triển các ứng dụng CNTT trong du lịch – văn hóa.

Dự kiến năm 2020 khu Công viên phần mềm Mekong (Mekong ITP) sẽ trở thành thành viên thứ 4 của Chuỗi và định hướng phát triển ứng dụng CNTT trong nông nghiệp và gia công quy trình doanh nghiệp.

Trung tâm Công nghệ thông tin Thừa Thiên - Huế
Trung tâm Công nghệ thông tin Thừa Thiên - Huế

Ông Lê Vĩnh Chiến, Giám đốc khu HueCIT, cho biết, HueCIT được thành lập từ năm 2000, có tổng diện tích sàn của tòa nhà 5 tầng là 2.450m2 với đầy đủ các tiện ích nên rất thuận tiện cho hoạt động giao thương, hợp tác giữa các doanh nghiệp CNTT. Hiện nay, HueCIT đang có 14 doanh nghiệp CNTT hoạt động tại đây. Trải qua 19 năm hình thành và phát triển, HueCIT đã và đang từng bước khẳng định vai trò của mình trong công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT, xây dựng các sản phẩm phần mềm và cung cấp các dịch vụ CNTT cho các cơ quan nhà nước và cho xã hội.

Dự kiến đến năm 2022, HueCIT mở rộng thêm không gian để phát triển công nghiệp CNTT của tỉnh, thu hút được 30 doanh nghiệp vừa và nhỏ với quy mô khoảng 500 lao động đến đầu tư, đặt văn phòng làm việc. Đến năm 2025, HueCIT hiện hữu và khu mở rộng tại khu vực quy hoạch Khu CNTT tập trung An Vân Dương xây dựng được thương hiệu mạnh trong lĩnh vực CNTT trên thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, thu hút được trên 100 doanh nghiệp với khoảng hơn 1.000 lao động tham gia vào Khu CNTT tập trung của tỉnh, trong đó chú trọng phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực văn hóa, du lịch.

Một góc văn phòng làm việc tại HueCIT      Ảnh: HueCIT
Một góc văn phòng làm việc tại HueCIT Ảnh: HueCIT

Ông Lâm Nguyễn Hải Long chia sẻ, việc kết nạp HueCIT tham gia Chuỗi cũng giúp mở rộng phạm vi, phát triển thương hiệu Chuỗi QTSC tại khu vực miền Trung. Qua đó, góp phần tăng thêm sự lựa chọn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia phát triển ngành CNTT. Riêng đối với HueCIT sẽ kế thừa các bài học kinh nghiệm thực tiễn của QTSC cũng như được hưởng các chính sách ưu đãi của chính phủ dành cho QTSC nhằm thu hút thêm các doanh nghiệp CNTT và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh nhà.

“Bên cạnh HueCIT, những năm tiếp theo chuỗi sẽ đẩy mạnh kết nạp thêm nhiều thành viên mới như Mekong ITP tại Tiền Giang và thêm một vài khu mà Hội đồng quản lý chuỗi đang khảo sát, đánh giá và tư vấn để trở thành thành viên chuỗi QTSC tại Bến Tre, Cần Thơ,... Đến khi đó, Chuỗi QTSC sẽ trở thành một thương hiệu mạnh, có sức lan tỏa và thu hút được đầu tư trong và ngoài nước, cạnh tranh với các chuỗi Công viên phần mềm khác tại khu vực Châu Á” – ông Long nói.