Sáng 16/5 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Xuất bản Khoa học và Giáo dục Thời Đại (TIMES) và Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác xây dựng Tủ sách Khoa học - Công nghệ.

TIMES cho biết, Tủ sách được xây dựng với mục đích bổ sung kiến thức một cách có hệ thống cho một quốc gia đang hướng đến mục tiêu công nghiệp hóa.

Sau khi tìm hiểu nhu cầu và tiềm năng, TIMES và Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) đã thống nhất liên kết xuất bản sách in và sách điện tử (khai thác bản thảo, biên tập bản thảo, cấp quyết định xuất bản, in ấn xuất bản phẩm, phát hành xuất bản phẩm). Đồng thời, hai bên sẽ đồng hành truyền thông và phát hành tủ sách “Khoa học - Công nghệ” qua các sự kiện, hội thảo do hai bên đồng tổ chức.

Ông Vũ Trọng Đại - Chủ tịch TIMES - cho biết, bên cạnh những cuốn sách về công nghệ nói chung, Công ty muốn Tủ sách tập trung vào ba lĩnh vực đang nổi hiện nay - đó là AI, bán dẫn, và dữ liệu.

"Luôn phải căn vặn chính mình đâu là những vấn đề căn bản của xã hội," ông Đại chia sẻ. "Trả lời được câu hỏi này thì sẽ xác định được những cuốn sách có giá trị lâu dài, đáp ứng nhu cầu căn bản của con người, chứ không phải là xu hướng nhất thời."

Mở màn cho Tủ sách là cuốn "Sóng thần công nghệ" của Mustafa Suleyman, nhà nghiên cứu và doanh nhân trí tuệ nhân tạo người Anh, đồng sáng lập và cựu giám đốc AI ứng dụng tại DeepMind. Trong "Sóng thần công nghệ", Suleyman tập trung vào hai làn sóng công nghệ: trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence), công nghệ đã choán lấy trí tưởng tượng và thu hút đầu tư mạnh mẽ của toàn cầu trong vài năm qua; và sinh học tổng hợp (Synthetic Biology), có lẽ ít phổ biến hơn trong các cuộc thảo luận rộng rãi, nhưng lại đang khiến các thí nghiệm sinh học trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cuốn sách được TIMES xuất bản ở Việt Nam chỉ sáu tháng sau khi sách gốc ra mắt ở Mỹ hồi tháng 9/2023.

Ông Vũ Trọng Đại, Chủ tịch TIMES, trao tặng ông Trần Chí Đạt, Giám đốc kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, cuốn sách mở màn cho Tủ sách Khoa học và Công nghệ trong khuôn khổ lễ ký kết hợp tác sáng 16/5. Ảnh: TIMES
Ông Vũ Trọng Đại, Chủ tịch TIMES, trao tặng ông Trần Chí Đạt, Giám đốc kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, cuốn sách mở màn cho Tủ sách Khoa học và Công nghệ trong khuôn khổ lễ ký kết hợp tác sáng 16/5. Ảnh: TIMES

Tới đây, Tủ sách có kế hoạch xuất bản các cuốn Chiến trường bán dẫn của hai học giả Phạm Sỹ Thành và Nguyễn Tuệ Anh; How Data Happened (tạm dịch: Lịch sử tiến hóa của dữ liệu) của Chris Wiggins và Matthew L. Jones; và Think Python của Allen Downey.

Trong đó, How Data Happened (2023) khám phá lịch sử của dữ liệu và thống kê từ cuối thế kỷ 18 đến nay. Một trong hai tác giả của cuốn sách, Chris Wiggins, là phó giáo sư toán học ứng dụng tại ĐH Columbia và từ năm 2014, ông là khoa học gia trưởng về dữ liệu tại The New York Times.

Think Python (2009) dạy cho người đọc cách tư duy như một nhà khoa học máy tính. Tác giả cuốn sách, Allen Downey, là nhà khoa học máy tính người Mỹ, hiện làm khoa học gia trưởng về dữ liệu tại PyMC Labs, công ty tư vấn chuyên về phân tích dữ liệu và các mô hình dự đoán. Ông từng giáo sư khoa học máy tính tại Trường ĐH Kỹ thuật Franklin W. Olin.

TIMES được thành lập vào tháng 1/2023. Những cuốn sách của TIMES hướng tới cung cấp hệ thống kiến thức nền tảng cho hai lĩnh vực Khoa học xã hội và Khoa học kỹ thuật - Công nghệ. Công ty hiện đang mở rộng xuất bản các đầu sách về kinh tế số, xã hội số để bắt kịp xu thế chuyển đổi số của xã hội.