Theo các nhà khoa học, các loại cây này có khả năng tạo ra các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, tiểu đường và bảo vệ thần kinh.

Cây Tai chua thuộc họ Bứa (họ Măng cụt). Ảnh: Gardenology
Cây Tai chua thuộc họ Bứa (họ Măng cụt). Ảnh: Gardenology

PGS.TS Trần Thị Thu Thủy và các cộng sự thuộc Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam)đã triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính chống ung thư của hai loài Garcinia cowa (Tai chua) và Garcinia fagraeoides (Trai lý)”.

Theo đó, các nhà khoa học đã phân lập thành công 9 hợp chất xanthone mới từ cây Tai chua và bước đầu nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của lá và vỏ cây Trai lý.

Đặc tính chống ung thư tiềm năng của các xanthone từ cây Tai chua và Trai lý thể hiện ở hoạt tính gây độc tế bào trên nhiều dòng tế bào ung thư đặc biệt là trên dòng tế bào ung thư kháng thuốc cis-platin. Ngoài ra, một số xanthone còn thể hiện khả năng bảo vệ thần kinh và ức chế enzyme α-glucosidase.

Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra khả năng ứng dụng của 2 loài cây này trong việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, tiểu đường và bảo vệ thần kinh. Do đó, các nhà khoa học bày tỏ mong muốn có thể tiếp tục nghiên cứu quy trình tạo chế phẩm giàu xanthone từ nhựa và vỏ cây Tai chua và đề xuất phương pháp bán tổng hợp các chất có hoạt tính tốt.

Đối với cây Trai lý, các nhà khoa học cho rằng, cần tiến hành phân lập các chất có hàm lượng thấp và nghiên cứu hoạt tính sinh học của chúng trong tương lai.