Vortex Bladeless, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Avila, Tây Ban Nha, đã phát triển thành công một turbine gió không cánh quạt thế hệ mới, có khả năng tạo ra điện nhờ rung động cộng hưởng với gió.

Loại turbine gió truyền thống sử dụng cánh quạt và sức gió để quay tròn, tạo ra điện năng. Nhưng trong quá trình vận hành, cánh quạt có thể giết hại nhiều loài động vật hoang dã nếu chúng vô tình bay đụng vào, đặc biệt là chim và dơi.

Turbine gió của Vortex Bladeless có dạng một hình trụ thẳng đứng cao khoảng 3m, một đầu gắn cố định vào mặt đất. Khi một làn gió đủ mạnh tác động vào hình trụ, nó tạo ra xoáy khí khiến đầu không cố định của turbine gió bắt đầu lắc lư. Dao động này sẽ ngày càng mạnh dần do hiện tượng cộng hưởng và chuyển hóa thành điện năng.

“Mô hình turbine của chúng tôi hiện nay có kích thước nhỏ nên tạo ra lượng điện năng không quá lớn. Tuy nhiên, chúng tôi đang tìm kiếm một đối tác công nghiệp để thiết kế một turbine cao 140m với công suất phát điện lên tới 1 megawatt”, David Yánez, thành viên của nhóm sáng chế, cho biết.

Nguồn: Theguardian.com