Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đề xuất chi 250 tỷ USD cho nghiên cứu trong vài năm tới như một phần của kế hoạch xây dựng lại cơ sở hạ tầng, tạo việc làm và vượt qua các nước khác thế giới về năng lực KH&CN.

Theo thông cáo mới ra, 180 tỷ USD trong số đó sẽ được chi cho “R&D và các công nghệ của tương lai", và 70 tỷ USD được chi cho các lĩnh vực liên quan đến nghiên cứu, từ chống đại dịch đến thúc đẩy đổi mới ở các khu vực nông thôn.

Tổng thống Joe Biden đang kêu gọi các khoản đầu tư đáng kể vào nghiên cứu như một phần trong kế hoạch "xây dựng lại tốt hơn" từ đại dịch Covid-19.

Dưới đây là những điểm nổi bật trong kế hoạch đầu tư của Tổng thống Biden đã được tiết lộ cho đến nay.

Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) sẽ nhận 50 tỷ USD. Ngân sách hiện tại của NSF là 8,5 tỷ USD và thông cáo không nêu rõ khoản mới sẽ được đầu tư trong thời gian bao nhiêu năm.

Khoảng 40 tỷ USD sẽ được chi để nâng cấp các cơ sở nghiên cứu, có lẽ là cả các phòng thí nghiệm liên bang và các phòng thí nghiệm tại các trường đại học trên khắp đất nước. Một nửa số tiền này sẽ được chuyển đến hơn 100 trường cao đẳng và đại học được thành lập trước Đạo luật Quyền Công dân năm 1964 với mục đích chủ yếu phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Phi. (HBCU). Biden cũng kêu gọi thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu khí hậu quốc gia mới "liên kết với HBCU."

Các tổ chức phục vụ người thiểu số cũng sẽ nhận được thêm 10 tỷ USD để làm nghiên cứu và thêm 15 tỷ USD cho tối đa 200 “trung tâm xuất sắc”. Các trung tâm sẽ đóng vai trò là “vườn ươm” các công ty khởi nghiệp và đào tạo sinh viên trên tất cả các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, bao gồm cả học bổng cho sinh viên sau đại học.

Khoảng 35 tỷ USD sẽ được chi để phát triển các công nghệ “giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và đưa Mỹ trở thành nước dẫn đầu toàn cầu về công nghệ năng lượng sạch và việc làm trong năng lượng sạch”. Khoảng 15 tỷ USD sẽ dành cho các dự án trình diễn liên quan đến khí hậu, từ thu giữ carbon đến tính toán lượng tử. Kế hoạch của Biden cũng kêu gọi thành lập một thực thể mới, Cơ quan Các dự án nghiên cứu khí hậu tiên tiến, nhiều khả năng sẽ thuộc Bộ Năng lượng.

Khoảng 30 tỷ USD trong kế hoạch của Biden là “nguồn tài trợ bổ sung cho R&D thúc đẩy đổi mới và tạo việc làm, bao gồm cả ở các vùng nông thôn”.

Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia sẽ nhận được 14 tỷ USD trong một thời gian không xác định để tiếp tục sứ mệnh của mình.

Biden cũng sẽ tăng gấp bốn lần quy mô của Đối tác Mở rộng Sản xuất, một chương trình hiện trị giá 150 triệu USD phục vụ các công ty vừa và nhỏ sản xuất một loạt các sản phẩm công nghệ cao.

Nguồn: