Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã phóng thử nghiệm thành công tàu vũ trụ Starship không người lái lên quỹ đạo và quay trở lại Trái đất an toàn vào ngày 6/6.

Tàu vũ trụ Starship dài 120 mét, nặng khoảng 5.000 tấn khi nạp đầy nhiên liệu đã cất cánh từ địa điểm phóng Starbase của SpaceX ở Boca Chica, bang Texas (Mỹ).

Chưa đầy 10 phút sau khi cất cánh,tên lửa đẩy Super Heavy tách khỏi tàu vũ trụ Starship và hạ cánh an toàn xuống vịnh Mexico. Trong khi đó, tàu vũ trụ Starship tiếp tục bay trên quỹ đạo khoảng 40 phút, đạt đến độ cao gần 211km và di chuyển với tốc độ hơn 26.000 km/h trước khi bắt đầu lao xuống bầu khí quyển của Trái đất và hạ cánh xuống Ấn Độ Dương một cách có kiểm soát.

Tàu vũ trụ Starship. Ảnh: SpaceX
Tàu vũ trụ Starship. Ảnh: SpaceX

Đây là lần phóng thử nghiệm thứ tư, sau ba lần phóng thất bại trước đó vào năm ngoái và tháng ba năm nay. Trong những lần thử nghiệm trước, tàu Starship đã kết thúc bằng những vụ nổ sau khi rời bệ phóng. Tuy nhiên, các kỹ sư SpaceX thường coi những lỗi kỹ thuật trong các chuyến bay thử nghiệm là điều bình thường. Mục tiêu của họ là thu thập dữ liệu để tạo ra phiên bản tàu Starship ngày càng tốt hơn.

Tàu vũ trụ Starship của Công ty SpaceX là phương tiện phónglớn nhất thế giới tính đến nay. Nó được thiết kế để có thể tái sử dụng hoàn toàn. Với tổng cộng 33 động cơ và khả năng chở khoảng 100 phi hành gia, SpaceX dự định phát triển tàu vũ trụ Starship nhằm đưa các phi hành gia lên Mặt trăng và sao Hỏa trong tương lai.

Nguồn:

NBCNews, Euronews