Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận một người đàn ông 59 tuổi ở Mexico đã tử vong sau khi mắc bệnh cúm gia cầm H5N2. Đây cũng là ca nhiễm virus H5N2 đầu tiên ở người.

Bệnh nhân được điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Mexico sau khi xuất hiện các triệu chứng bao gồm sốt, khó thở, buồn nôn và tiêu chảy. Do bệnh nhân mắc nhiều loại bệnh nền nên các triệu chứng dần chuyển nặng và cuối cùng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Theo WHO, người đàn ông này gần đây không tiếp xúc với gia cầm hoặc các loài động vật khác. Do đó, các nhà chức trách vẫn đang điều tra nguồn gốc lây nhiễm tiềm ẩn của bệnh nhân.

Cho đến nay, không ai trong số những người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm gia cầm và không có bằng chứng nào cho thấy virus H5N2 đã lây lan từ người sang người.Vì vậy, WHO đánh giá nguy cơ hiện tại mà virus H5N2 gây ra đối với cộng đồng vẫn ở mức thấp.

Virus H5N2 có nhiều điểm tương đồng với virus H5N1. Cả hai đều mang cùng loại proteinH5 trên bề mặt của chúng, nhưng loại protein thứ hai của mỗi loại virus gọi là neuraminidase (N) có hình dạng hơi khác biệt.

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock


Nguồn:

Livescience.com