Một người đàn ông 81 tuổi đến từ Surre đã trở thành bệnh nhân đầu tiên ở Anh thử nghiệm lâm sàng một loại vaccine mới được thiết kế để điều trị các bệnh ung thư khối u rắn, chẳng hạn như ung thư hắc tố da.

Ảnh: iStock.
Ảnh: iStock.

Vaccine điều trị ung thư mới hoạt động như một loại liệu pháp miễn dịch, nghĩa là nó giúp huấn luyện hệ thống miễn dịch chống lại các tế bào ung thư. Nó khác với các loại vaccine ngăn ngừa ung thư, chẳng hạn như vaccine HPV cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

Loại vaccine mới mang tên mRNA-4359 chứa một phân tử di truyền gọi là RNA thông tin (mRNA), tương tự như thành phần vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna, theo Imperial College Healthcare NHS Trust(ICHT), một trong những tổ chức tham gia thử nghiệm vaccine mRNA-4359 tại Anh.

Vaccine mRNA-4359 chỉ dẫn tế bào tạo ra những protein đặc biệt thường xuất hiện trên khối u rắn ung thư.Các protein này sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bệnh nhân nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư.

“Mặc dù các thử nghiệm vaccine mRNA-4359 đang diễn ra ở giai đoạn đầu nhằm đánh giá mức độ an toàn và khả năng dung nạp của bệnh nhân, nhưng đây là nền móng quan trọng giúp chúng ta tiến gần hơn tới các liệu pháp điều trị ung thư mới ít độc hại hơn và chính xác hơn”, David Pinato,bác sĩ tư vấn ung thư tạiICHT, nhận định.

Nguồn: Livescience.com