Các nhà khoa học tại Đại học Yonsei ở Seoul (Hàn Quốc) đã tạo ra “gạo lai thịt bò” bằng cách nuôi cấy tế bào cơ và tế bào mỡ động vật trên hạt gạo trong phòng thí nghiệm. Loại thực phẩm này có nhiều protein hơn 8% và chất béo cao hơn 7% so với gạo thông thường. Kết quả nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí khoa học Matter vào tháng 2/2024.

Gạo lai thịt bò có màu hồng. Ảnh: ĐH Yonsei
Gạo lai thịt bò có màu hồng. Ảnh: ĐH Yonsei

Đầu tiên, các nhà khoa học phủ lên hạt gạo thành phần gelatin có nguồn gốc từ cá và chất phụ gia thực phẩm transglutaminaseđể giúp các tế bào gốc của bò bám vào.Sau đó, hỗn hợpđược nuôi cấy trong đĩa petri từ 9 đến 11 ngày. Hạt gạo đóng vai trò như một bộ khung, hoặc giàn giáo để tế bào thịt bò phát triển.

Hương vị của gạo lai thịt bò phụ thuộc vào lượng chất béo hoặc cơ bắp thêm vào hạt gạo. Gạo lai với hàm lượng cơ cao hơn có mùi thịt bò và mùi hạnh nhân, trong khi gạo lai với hàm lượng chất béo cao hơn có mùi kem, bơ và dầu dừa.

Nhóm nghiên cứu ước tính 1 kg gạo lai thịt bò sẽ có giá 2,23 USD, tương đương với gạo thông thường (2,20 USD/kg) và thấp hơn nhiều so với thịt bò (14,88 USD/kg). Đây sẽ là nguồn thực phẩm bổ sung quan trọng cho các cộng đồng không được đảm bảo an ninh lương thựctrong tương lai gần.

Nguồn: Nature, iflscience