Vào ngày 16/2, hai mươi công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã ký kết một hiệp định công nghệ tại Hội nghị An ninh Munich nhằm ngăn chặn việc sử dụng các công cụ trí thông minh nhân tạo (AI) để phá hoại các cuộc bầu cử dân chủ trên khắp thế giới trong năm 2024.

Ảnh: Samantha Wong.
Ảnh: Samantha Wong.

Một số công ty lớn tham gia hiệp định bao gồm Adobe, Amazon, Google, IBM, LinkedIn, McAfee, Meta, Microsoft, OpenAI, Snap, TikTok và X. Họ đã đưa ra 8 cam kết chung để quản lý các hình ảnh, âm thanh và videodeepfake do AI tạo ra nhằm mạo danh vẻ bề ngoài, giọng nói, hành động của các ứng cử viên chính trị, hoặc cung cấp thông tin sai lệch cho cử tri về thời gian, địa điểm và cách thức họ có thể bỏ phiếu hợp pháp.

Hơn 4 tỷ người sẽ bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử được tổ chức tại hơn 40 quốc gia vào năm 2024. “Với rất nhiều cuộc bầu cử lớn trong năm nay, điều quan trọng là chúng ta cần triển khai những giải pháp phù hợp để ngăn chặn tình trạng mọi người bị lừa bởi nội dung do AI tạo ra”, Nick Clegg, Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta, cho biết.

Nguồn: UPI, AP