Các loại rau xanh, rong biển, hoa quả màu đỏ có rất nhiều betacarotene- tiền chất của vitamine A, loại vitamin quan trọng nhất cho mắt.

mat1-jpg-1362969115-1362969144_500x0.jpg
Rong biển chứa một loại sắc tố giúp phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Ảnh minh họa: N.P.

Nhiều nghiên cứu về tác dụng của ẩm thực đến sức khỏe và tuổi thọ cho biết, một chế độ ăn nhiều dầu thực vật, dầu hạt sẽ giúp ta giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cốt lõi của vấn đề là chế độ ăn nhiều dầu giúp cho tỷ số axít béo omega 3/omega 6 ở mức có lợi nhất cho sức khỏe. Ăn nhiều cá luôn được các bác sĩ nội khoa và nhãn khoa ca ngợi, bởi vì hàm lượng axít béo chuỗi dài omega 3, vitamine E, iốt, kẽm, selene mà cá đem lại cho người sử dụng rất cần thiết để phòng chống bệnh mắt, bệnh tim mạch, bệnh ung thư.

Axít béo omega 3 rất có lợi để phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm. DHA, phospholipid cũng rất dồi dào trong cá. Trong một nghiên cứu mới đây, các chuyên gia cho rằng DHA có thể là cứu cánh cho bệnh nhân bị bệnh võng mạc sắc tố. Nó cũng có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các viêm nhiễm dạng tự miễn như viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn.

Các loài nhuyễn thể, hải sản cũng chứa nhiều kẽm, selene, đồng…Các yếu tố vi lượng này được coi là những co-enzyme rất cần thiết cho mắt cũng như các mô có nguồn gốc thần kinh khác. Bệnh mắt, tỷ lệ cận thị rất rất thấp ở người Eskimo được cho là do họ ăn cá rất nhiều, tại sao chúng ta không bắt chước họ?

Chế độ ăn nhiều rau, nhiều chất xơ đã được cổ vũ từ vài thập kỷ nay. Các loại rau xanh, rong biển, hoa quả màu đỏ có rất nhiều carotenoide, chủ yếu là betacarotene- đây chính là tiền chất của vitamine A, loại vitamin quan trọng nhất cho mắt, da, niêm mạc. Riêng rong biển còn có một loại sắc tố là azexanthine rất cần thiết để chống các tác nhân oxi hóa hủy hoại mô võng mạc và thần kinh.

Hai loại sắc tố azexanthine và luteine rất quan trọng để phòng ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thể thủy tinh (hai nguyên nhân gây mù hàng đầu cho lứa tuổi trên 60). Chúng ta dễ dàng tìm thấy chúng trong các loại rau có màu xanh đậm: quả su su, súp lơ xanh, cải bó xôi.

Một loại quả rất tốt cho mắt vì có nhiều carotenoide và vitamin C là quả việt quất. Nó trông khá giống quả nho, ăn tươi hoặc làm mứt hay chế biến thành rượu đều rất tốt cho mắt.

Gần đây người ta nói nhiều đến những tác dụng có lợi của trà xanh với bệnh tim mạch, đái tháo đường. Bên cạnh đó, trà xanh còn có tác dụng tốt trên bệnh nhân viêm bờ mi. Dùng nước chè xanh rửa mặt vừa làm đẹp da lại giảm hẳn những khó chịu của viêm bờ mi gây ra như ngứa, rát, rụng lông mi...