Lãnh đạo ở hai bệnh viện sản lớn nhất Việt Nam giải thích lý do vì sao ngành sản khoa chưa bao giờ ủng hộ việc tự sinh con tại nhà.

Mạng xã hội tuần qua lan truyền hình ảnh và dòng chia sẻ đầy tự hào của một bà mẹ ở Hưng Yên kể về quá trình chủ động tự sinh con tại nhà. Một bạn đọc nữ của Khoa học và Phát triển ở Hà Nội nhờ tòa soạn kết nối với các chuyên gia y tế để giải đáp băn khoăn của chị, liệu sinh con tại nhà có phải mới là sinh con thuận tự nhiên hay không.

Trả lời câu hỏi của Khoa học và Phát triển, Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, khẳng định, ngành sản khoa chưa bao giờ ủng hộ việc tự sinh con tại nhà. Việc sinh tại bệnh viện, có sự hỗ trợ, chăm sóc của nhân viên y tế sẽ giúp cả sản phụ và trẻ được chăm sóc tốt hơn, giảm các nguy cơ có thể xảy ra.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Theo bác sĩ Quyết, trước kia, người dân ở vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận với các dịch vụ y tế và thông tin về y khoa mới tự sinh tại nhà. Một số năm trở lại đây, những thông tin về sinh con, nuôi con thuận tự nhiên lại được các nhóm mạng xã hội chia sẻ trên internet, khiến nhiều bà mẹ hiện đại có cái nhìn không chính xác về việc này. Họ hiểu lệch lạc khái niệm “thuận tự nhiên”, dẫn tới việc từ chối đến viện sinh, rồi không tiêm phòng cho trẻ hay để nguyên dây rốn cho bé sau khi chào đời. Những việc đó rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng của cả mẹ và bé.

Chuyên gia sản khoa khẳng định, ngành y hết sức tôn trọng và luôn cố gắng hướng đến thuận tự nhiên trong quá trình can thiệp, hỗ trợ bệnh nhân. Nhưng điều đó có nghĩa là khuyến khích chị em đi khám thai định kỳ, chờ chuyển dạ và sinh tự nhiên, không kích đẻ hay vội vàng mổ đẻ, chứ không phải là tự sinh tại nhà.

Cùng chia sẻ về chủ đề này, bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM), cho biết, vài năm gần đây, khá nhiều trường hợp tới viện sinh mang theo một mẫu văn bản giống nhau, yêu cầu cán bộ y tế phải ký cam kết để cho người mẹ “sinh con thuận tự nhiên” như: Trẻ ngay sau khi sinh phải được da kề da với mẹ, không tiêm vắc-xin cho trẻ, không cho trẻ ăn bất cứ thứ gì khác ngoài sữa mẹ...

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM).

“Có vẻ những người này đều tham gia một cộng đồng, nhóm nào đó được tuyên truyền về sinh con thuận tự nhiên. Với những yêu cầu hợp lý và bệnh viện đã thực hiện từ lâu như để trẻ da kề da với mẹ… thì chúng tôi đồng ý ngay (trừ một số trường hợp như mẹ có tai biến, cần gây mê, mổ bắt thai), nhưng không thể chấp nhận yêu cầu không tiêm vắc-xin cho trẻ. Chúng tôi đã giải thích với bệnh nhân về tác dụng của việc này cũng như những nguy cơ có thể xảy ra nếu bé không được tiêm. Đa số các bệnh nhân sau đó đều hiểu và thuận theo bệnh viện”, bác sĩ Mỹ Nhi chia sẻ.

Bác sĩ Mỹ Nhi cho rằng, tự sinh con ở nhà có thể đối mặt với nhiều rủi ro như nguy cơ nhiễm trùng, băng huyết, nguy hiểm tới cả mẹ và trẻ. Theo bà, ở nhiều quốc gia tiến bộ, phụ nữ sinh tại nhà không hiếm nhưng họ luôn có đội ngũ y tế chuyên nghiệp hỗ trợ và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.