Hoa hồng ri (hoa nhện) có tên khoa học là Cleome hassleriana. Hoa đẹp dễ trồng và dễ chăm sóc nên rất được ưa chuộng. Cây có thể trồng ở chậu cảnh hoặc lối đi vào nhà đều rất bắt mắt.

Cây giống hoa hồng ri. Ảnh minh họa.
Cây giống hoa hồng ri. Ảnh minh họa.


1. Dụng cụ và đất trồng

Bạn có thể tận dụng khay, chậu, thùng xốp, bao tải hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hoa hồng ri. Lưu ý: Dụng cụ trồng phải có lỗ thoát nước.


Cây hoa nhện có thể phát triển tốt ở nhiệt độ từ 15-35 độ C. Cây có thể trồng quanh năm, nhưng thích hợp nhất là vào tháng 4-5. Vì là cây ưa sáng nên phải trồng ở nơi có đủ ánh nắng.

Cây hoa hồng ri không quá kén đất trồng. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nhất nếu trồng trên các nền đất tốt, giàu mùn, tơi xốp, thoát nước và giữ nước tốt. Bạn có thể trộn đất với tro trấu, phân chuồng hoai mục, mùn cưa… để trồng cây.

Vườn hoa nhện. Ảnh minh họa.
Vườn hoa nhện. Ảnh minh họa.

2. Trồng cây

Hoa hồng ri có màu sắc khá đa dạng từ trắng, hồng phớt, hồng tím… Hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán cây cảnh uy tín.

Hoa hồng ri thường được nhân giống bằng hạt. Đổ đất ngập khoảng 3/4 chậu ươm (nếu trồng trong chậu), sau đó trực tiếp rắc hạt lên trên. Tiếp đến rải 1 lớp đất mỏng rồi tưới lại bằng vòi phun nhẹ.

Sau khoảng 5-7 ngày, hạt giống sẽ nảy mầm. Khi cây con được khoảng 1 tháng tuổi thì tiến hành bứng trồng vào nơi đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý: Nên trồng cây vào lúc thời tiết mát mẻ. Tránh việc tác động trực tiếp tới rễ cây.

Vườn hoa hồng ri bắt mắt. Ảnh minh họa.
Vườn hoa hồng ri bắt mắt. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Vào mùa khô thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây, tới mùa khô chú ý công tác thoát nước để cây không bị thối, úng.

Đặt chậu cây ở nơi thoáng mát, có ánh nắng mặt trời.

Cứ khoảng 7-10 ngày tiến hành bón phân NPK pha loãng cho cây.

Nếu chăm sóc tốt, cây sẽ nở hoa sau 80-90 ngày trồng.