Theo dữ liệu sơ bộ, hơn 1 tỷ sinh vật ở bờ biển Vancouver đã bị "nấu chín" trong đợt nắng nóng kỷ lục ở Tây Bắc Thái Bình Dương kể từ tháng Sáu vừa qua.

Đợt thảm sát hàng loạt này làm cho các chuyên gia cũng phải ngạc nhiên. Christopher Harley, giáo sư tại Đại học British Columbia, Vancouver, cho biết số sinh vật chết trong đợt nắng nóng tiếp tục tăng trong khi nhóm của ông khảo sát các bãi biển trong khu vực.

“Tôi ở trên bờ ngay khi thủy triều rút vào ngày đầu tiên trong ba ngày nắng nóng. Tôi không nghĩ mình sẽ chứng kiến những tác động chưa từng có như vậy”, Harley nói. Chỉ trong 4 ngày trong tháng Sáu, khi nhiệt độ ở Tây Bắc Thái Bình Dương vượt ngưỡng kỷ lục, lên đến hơn 37,5 độ C, Harley và nhóm nghiên cứu đã khảo sát các bờ biển để thống kê thiệt hại đối với các sinh vật biển như trai và rong biển. Những loài này thường dạt vào bờ biển khi chúng chết.

Đầu tháng 7, họ ước tính có 1 tỷ động vật biển đã chết. Đến giữa tháng, họ nói rằng con số có thể nhiều hơn thế.

Các sinh vật biển, chẳng hạn như trai và các loài khác được nhìn thấy trong ảnh này trên Đảo Vancouver, British Columbia, đã chết hàng loạt vì một đợt nắng nóng bất thường.

Nhóm nghiên cứu ước tính, chỉ riêng trên một địa điểm - Đảo Galiano, dải đất giữa Đảo Vancouver và vùng đất liền phía dưới của British Columbia - 1 triệu con vẹm đã chết trong một khu vực có kích thước bằng một sân tennis. Trong một khu vực dài 1 km gần White Rock đã có gần 100 triệu con hà chết do nắng nóng.

“Eo biển Georgia và Puget Sound có hàng nghìn km đường bờ biển. Không phải tất cả các điểm đều chịu tác động nặng nề như hai điểm tôi đã mô tả, nhưng đợt nắng nóng tác động đến hàng nghìn km bờ biển”, Harley nói.

Harley cho biết nhóm nghiên cứu đã tìm thấy thêm nhiều loài sinh vật biển chết trong những tuần sau đợt nắng nóng. Xác của một loài ốc sên có tên là dogwhelk đã bắt đầu bị dạt trôi lên bờ biển. “Tôi đến càng nhiều bờ biển thì ước tính càng tăng cao", Harley nói.

Harley và nhóm nghiên cứu cảnh báo hệ sinh thái biển trong khu vực này có khả năng bị suy thoái. Chẳng hạn, việc mất đi một số lượng lớn vẹm có thể gây mất ổn định các khu vực cục bộ trong đại dương, vì chúng lọc nước và là thức ăn cho các loài khác như sao biển, cua và chim. Chỉ cần suy giảm một hoặc hai loài như ở Đảo Gilano hoặc khu vực White Rock, đa dạng sinh học cũng đủ suy giảm nặng nề, và nhóm nghiên cứu vẫn chưa khảo sát xong, do đó tác động thực tế có thể sẽ rất nặng nề.

"Với nhiều loài sinh vật, chúng tôi thậm chí không biết đủ về chúng để rõ có bao nhiêu cá thể đã chết và khi nào chúng sẽ hồi phục, nếu có", Harley nói thêm.

Các nhà nghiên cứu khác, những người nuôi tôm cua và người đi biển tận phía nam như kênh Hood ở Washington và phía bắc như Klemtu ở British Columbia, cũng đã báo cáo các đợt mất sinh vật biển tương tự.

Đợt nắng nóng này dường như đã tác động mạnh đến Biển Salish. Nhưng khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng, nắng nóng sẽ còn ảnh hưởng đến nhiều khu vực hơn. Đợt nóng và mất sinh vật biển lần này có thể báo trước một tương lai nghiệt ngã.

Harley nói: “Cho đến nay, các sinh viên và tôi đã ghi nhận được xác động vật chết trên những bãi biển kéo dài hàng trăm km. Cuối cùng, các phần của bờ biển British Columbia có thể trở nên giống Hồng Kông và các vùng nóng khác trên thế giới, nơi rất nhiều loài sinh vật sống ở vùng bờ biển chết đi vào mỗi mùa hè”.

Nguồn: