Một phương pháp điều trị mới được chứng minh là làm thu nhỏ đáng kể khối u ở gần một nửa số bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng.

Trong thử nghiệm, phương pháp điều trị mới kết hợp 2 loại thuốc ngăn chặn sự phát triển của khối u, gồm avutometinib và defactinib, ở 29 bệnh nhân.

Các chuyên gia cho biết phương pháp này “hiệu quả hơn nhiều” so với bất kỳ lựa chọn nào có sẵn hiện nay. Thậm chí, một bệnh nhân không đáp ứng cả hóa trị và liệu pháp hormone đã phản ứng tốt với phương pháp mới. Các khối u của bệnh nhân này đã biến mất hoàn toàn khỏi các kết quả xét nghiệm.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Phương pháp điều trị vừa trải qua thử nghiệm giai đoạn 2, do Royal Marsden NHS Foundation Trust và Viện Nghiên cứu Ung thư London thực hiện.

Kết quả cho thấy gần một nửa (45%) số bệnh nhân sử dụng tổ hợp avutometinib - defactinib có khối u thu nhỏ đáng kể. Đây là mức hiệu quả gần gấp đôi so với trametinib, phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay với ung thư buồng trứng, có tỷ lệ đáp ứng là 26% số bệnh nhân.

Ở nhóm bệnh nhân mang đột biến KRAS, kết quả thậm chí còn tiềm năng hơn. 60% số bệnh nhân trong nhóm này đáp ứng tổ hợp avutometinib - defactinib. Nếu tính riêng nhóm bệnh nhân không mang đột biến KRAS, tỷ lệ đáp ứng vẫn là 29%, cải thiện so với phương pháp điều trị tiêu chuẩn hiện nay.

Tất cả các bệnh nhân đều bị ung thư thanh dịch buồng trứng mức độ nhẹ, dạng ung thư buồng trứng thường ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ.

Tiến sĩ Susana Banerjee, nghiên cứu viên chính của thử nghiệm, được mời trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ, cho biết đây có thể là một “bước đột phá quan trọng”. “Những kết quả ban đầu này có thể là một tin tuyệt vời đối với những phụ nữ bị ung thư thanh dịch buồng trứng mức độ nhẹ, cho thấy một lựa chọn hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp điều trị hiện tại", Banerjee nói.

Banerjee, bác sĩ chuyên khoa ung thư tư vấn tại Royal Marsden và trưởng nhóm nghiên cứu về bệnh ung thư ở phụ nữ tại Viện Nghiên cứu Ung thư, cho biết thêm: “Thật tuyệt vời khi thấy rất nhiều bệnh nhân đáp ứng tốt với tổ hợp thuốc này và tôi rất biết ơn tất cả người đã tham gia thử nghiệm, giúp cho nghiên cứu này có thể thực hiện được”.

Avutometinib là một chất ức chế ngăn chặn một số protein có vai trò kiểm soát sự phát triển và sống sót của khối u ung thư. Các nghiên cứu từng chỉ ra rằng thuốc này mất tác dụng theo thời gian khi các khối u phát triển khả năng kháng thuốc. Tuy nhiên, khi kết hợp với defactinib, loại protein chống lại một loại protein tạo ra khả năng kháng thuốc, avutometinib hoạt động hiệu quả hơn. Tổ hợp tỏ ra hiệu quả hơn 4 lần so với avutometinib riêng lẻ.

Mặc dù chưa có dữ liệu về thời gian sống thêm của bệnh nhân trong thử nghiệm mới, nhưng các thử nghiệm trước đây cho thấy bệnh nhân sống thêm trung bình 23 tháng sau khi được điều trị bằng tổ hợp thuốc avutometinib - defactinib, nếu bắt đầu việc điều trị trước khi ung thư vào giai đoạn tiến triển.

“Ung thư thanh dịch buồng trứng không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị hiện đã được phê duyệt, vì vậy kết quả này có thể là một bước đột phá quan trọng", Banerjee nói. Các nhà nghiên cứu hy vọng trong tương lai tổ hợp avutometinib - defactinib có thể trở thành phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

Nguồn: