Để xác định hàm lượng lutein và zeaxanthin trong thực phẩm ở ngưỡng an toàn, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3) đã triển khai xác định hàm lượng hai chất này, bằng phương pháp sắc ký lỏng đầu dò tử ngoại.

Giống như beta-carotene, lutein và zeaxanthin là các sắc tố carotenoid. Đây là những hợp chất chịu trách nhiệm tạo màu sắc đặc trưng cho rau củ quả và trái cây. Cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa mạnh, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và tăng cường sức khỏe của mắt và da. Về cơ bản, khi dùng quá hàm lượng lutein và zeaxanthin có trong thực phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe, tuy không gây nguy hiểm nhưng sẽ dẫn đến vàng da trên cơ thể con người.

Tác dụng của Lutein và Zeaxanthin

Trong cơ thể con người, lutein và zeaxanthin chủ yếu được tìm thấy ở điểm vàng của mắt. Chúng còn được gọi là carotenoid võng mạc với nhiệm vụ: Góp phần xây dựng cấu trúc trong màng tế bào; Lọc ánh sáng có bước sóng ngắn; Giữ cân bằng oxy hóa khử.
1

Hai loại Carotenoid này được tìm thấy nhiều nhất ở các loại rau lá xanh đậm và hoa quả màu vàng, đỏ. Trong đó, rau cải xoăn, rau bina và súp lơ chứa nhiều Lutein, còn Zeaxanthin có nhiều ở cam, ngô, ớt chuông đỏ… Cùng với các chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin C, beta carotene, vitamin E, hai chất này bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do phá hủy tế bào.

Một số nghiên cứu chỉ ra các chất dinh dưỡng có chứa Lutein và Zeaxanthin giúp cải thiện khả năng truyền tin qua võng mạc, giúp phát triển thần kinh thị giác, bảo vệ mắt khỏi sự tiến triển thoái hóa điểm vàng.

Cơ thể người không thể tự tổng hợp hai loại carotenoid này mà chỉ có thể bổ sung từ bên ngoài. Nguồn bổ sung có thể đến từ thực phẩm tự nhiên giàu Lutein và Zeaxanthin hoặc sử dụng các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Thực phẩm chứa nhiều lutein và zeaxanthin
Thực phẩm chứa nhiều lutein và zeaxanthin. Ảnh: RQ

Về mặt tổng thể, Lutein và Zeaxanthin có độ an toàn cao. Theo kết quả nghiên cứu từ AREDS 2 (nghiên cứu bệnh lý về mắt liên quan đến tuổi tác), Viện mắt Trung ương Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo liều dùng hàng ngày với 10 mg Lutein và 2 mg Zeaxanthin, có thể làm giảm sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi và làm chậm quá trình đục thủy tinh thể, bên cạnh tác dụng bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia tử ngoại.

Việc bổ sung quá dư thừa Lutein và Zeaxanthin trong thời gian dài vài năm, có thể khiến da bị vàng nhưng không gây hại với cơ thể. Hiện tượng vàng da này sẽ biến mất khi lượng Lutein/ Zeaxanthin trong cơ thể giảm xuống hoặc ngừng sử dụng.

Thử nghiệm Lutein và Zeaxanthin tại QUATEST 3

Phòng Thử nghiệm Thực phẩm của QUATEST 3 là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm có bề dày lịch sử, uy tín và chất lượng. Phòng thử nghiệm đã được công nhận phù hợp theo ISO/IEC 17025:2017 bởi Văn phòng công nhận chất lượng với số hiệu VILAS 004, đáp ứng các yêu cầu về trang thiết bị, năng lực thử nghiệm theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn khu vực và quốc tế, kết quả thử nghiệm đáng tin cậy đáp ứng yêu cầu của khách hàng, phù hợp theo các quy định của pháp luật.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, QUATEST 3 đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu, tối ưu hoá quy trình phân tích hoạt chất Lutein và Zeaxanthin có trong thực phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bằng phương pháp sắc ký lỏng đầu dò tử ngoại (HPLC-UV/DAD), với giới hạn phát hiện của phương pháp là 0,15 mg/kg cho từng hoạt chất.

    Thiết bị thử nghiệm Lutein và Zeaxanthin tại Phòng thử nghiệm của QUATEST 3
Thiết bị thử nghiệm Lutein và Zeaxanthin tại Phòng thử nghiệm của QUATEST 3. Ảnh: RQ

QUATEST 3 là đơn vị có uy tín được nhiều Bộ ngành chỉ định; Năng lực toàn diện, thực hiện trọn gói các dịch vụ đã đăng ký theo Nghị định 107/2016/NĐ-CP; ISO/IEC 17025; Hệ thống phòng thí nghiệm với các trang thiết bị hiện đại. Khi gửi mẫu thử nghiệm tại QUATEST 3, quý khách hàng sẽ nhận được nhiều hỗ trợ như Tiếp nhận yêu cầu đăng ký dễ dàng qua nhiều hình thức; Nhận mẫu tại cơ sở của khách hàng; Hỗ trợ thông tin tra cứu tiến độ trực tuyến trên website của QUATEST 3; Hỗ trợ, hướng dẫn việc khai báo/đăng ký và nhận kết quả qua cơ chế Một cửa Quốc gia; Trả Giấy chứng nhận kết quả với độ tin cậy, khách quan; Trả kết quả cho khách hàng trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh…

Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện phép thử, đối với hoạt chất Lutein và Zeaxanthin trong thực phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe nói riêng, cũng như các phép thử khác đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm nói chung, xin vui lòng liên hệ:

Phòng Dịch vụ Khách hàng Thí nghiệm

Thứ Hai đến Thứ Sáu: 7h30 - 16h00
ĐT: 0251 3836 212 Ext: 3100 hoặc 0251 3836 298
Email: dh.cs@quatest3.com.vn