Để đáp ứng tiêu chí Nhãn Sinh thái, các doanh nghiệp phải thực hiện chứng nhận, thử nghiệm sản phẩm đạt chuẩn…Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3 (QUATEST 3) có thể hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện thử nghiệm sản phẩm.

Phát triển kinh tế bền vững và thân thiện với môi trường là mục tiêu hướng đến của toàn cầu. Trong đó, các sản phẩm vật liệu có ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sẽ được kiểm soát, giảm thiểu và hướng đến thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường hơn.

Nhãn sinh thái là một những phương thức được cộng đồng quốc tế công nhận, nhãn sinh thái chỉ ra tính ưu việt về mặt môi trường của một sản phẩm, dịch vụ so với các sản phẩm, dịch vụ cùng loại dựa trên các đánh giá vòng đời sản phẩm.

Việt Nam đã có tiêu chí Nhãn sinh thái

Hiện nay, bao bì nhựa đang được sử dụng trong gia dụng và công nghiệp do có các ưu điểm tiện ích và giá rẻ nên lượng sử dụng rất lớn, kết quả là thải ra môi trường một lượng rác thải khổng lồ. Rác thải có nguồn gốc bao bì nhựa có thể tồn lưu trong môi trường hàng trăm năm mới có thể phân hủy hoàn toàn, dẫn đến những vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng, tác động tiêu cực đến môi trường. Đồng thời, quá trình sản xuất nhựa để làm bao bì có sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc dầu mỏ, làm phát thải khí nhà kính, tiêu hao nhiên liệu và tài nguyên thiên nhiên...do đó nhu cầu kiểm soát và giảm thiểu, tiến tới thay thế bao bì nhựa là vấn đề được các quốc gia ưu tiên.
V
Tiêu chí nhãn sinh thái Việt Nam. Ảnh: PTT

Không nằm ngoài xu hướng đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 3257/QĐ-BTNMT ngày 07/11/2023 ban hành tiêu chí Nhãn sinh thái Việt Nam đối với bao bì nhựa thân thiện với môi trường, với các nội dung chính: Khuyến khích sản xuất và tiêu thụ bền vững; nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm được chứng nhận Nhãn sinh thái Việt Nam trên thị trường; Giảm thiểu chất thải rắn, tiết kiệm tài nguyên thông qua việc tái chế, tái sử dụng bao bì nhựa; Giảm thiểu phát thải khí nhà kính từ việc sản xuất, xử lý bao bì nhựa sau tiêu dùng.

Quyết định cũng qui định về đặc tính kỹ thuật, giới hạn cho phép của các thông số ô nhiễm trong sản phẩm: Sản phẩm đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia hoặc tiêu chuẩn quốc tế tương đương (nếu có); Đối với bao bì nhựa phân hủy sinh học: tỷ lệ phân hủy sinh học của bao bì tối thiểu 90% trong thời gian hai năm trong môi trường tự nhiên, compost hoặc trong bãi chôn lấp chất thải rắn; Đối với bao bì nhựa tái chế: có tối thiểu 20% nguyên liệu sản xuất bao bì từ nhựa tái chế, có độ dày từ 50 µm trở lên, kích thước tối thiểu mỗi chiều từ 50 cm trở lên; Hàm lượng tối đa cho phép của các kim loại nặng, phi kim và Flo quy định trong bao bì.

Năng lực thử nghiệm của QUATEST 3

QUATEST 3 là đơn vị sự nghiệp thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN, có năng lực thực hiện các dịch vụ: thử nghiệm, chứng nhận phục vụ quản lí nhà nước, hỗ trợ doanh nghiệp... Đơn vị đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ định VIMCERT cho thử nghiệm môi trường. QUATEST 3 có kinh nghiệm thử nghiệm và là một trong số ít các đơn vị có năng lực thử nghiệm được tỷ lệ phân hủy sinh học, tồn dư kim loại, halogen trong bao bì nhựa…

c
Các thiết bị thử nghiệm của Quatest 3. Ảnh: PTT

Ngoài chỉ định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, QUATEST 3 được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, trong đó có dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm theo Quy chuẩn QCVN 12-1 : 2011/BYT; QCVN 12-2 : 2011/BYT & QCVN 12-3 : 2011/BYT.

QUATEST 3 có Phòng thử nghiệm Hàng tiêu dùng đã đăng ký NĐ 107, được đánh giá công nhận phù hợp với các yêu cầu của ISO/IEC 17025 : 2017. Đơn vị còn được tổ chức Shin Nihon Kentei Kyokai – Nhật Bản thừa nhận kết quả Thử nghiệm của QUATEST 3 đối với vật liệu bao bì tiếp xúc thực phẩm xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản;

Với năng lực trên, QUATEST 3 có thể hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật khi chuẩn bị hồ sơ đăng kí Nhãn sinh thái Việt Nam đối với Bao bì nhựa thân thiện với môi trường.

Để biết thêm thông tin dịch vụ, báo giá, vui lòng liên hệ:

Phòng dịch vụ khách hàng hoặc Phòng thử nghiệm Hàng tiêu dùng (hd@quatest3.com.vn) của QUATEST 3 để đươc hỗ trợ.