Hải quân Hoa Kỳ (US Navy) đang tuyển dụng một nhóm tác chiến gồm các tin tặc, kỹ sư và nhà khoa học nhằm tìm cách ngăn chặn nguy cơ từ những đàn máy bay không người lái thương mại.

Drone đã và đang gây ra không ít phiền phức cho các quân đội trên khắp thế giới, cho nên Hải quân muốn đảm bảo khả năng ngăn chặn trước khi vấn đề vượt quá tầm kiểm soát, và bằng những công nghệ tinh vi nhất. Như nhận định của Defense One thì mục tiêu này thể hiện một cái nhìn lạnh lùng về tương lai của chiến tranh chống nổi dậy (counter – insurgent).

Những chiếc drone nhỏ bé đang gây ra không ít vấn đề, cả đối với dân sự và quân sự. Ảnh: Nexgov.

Những chiếc drone nhỏ bé đang gây ra không ít vấn đề, cả đối với dân sự và quân sự. Ảnh: Nexgov.

Đã không ít lần những chiếc drone gây gián đoạn hoạt động của các sân bay, và thậm chí còn được sử dụng để đánh bom cảm tử. Lưu ý về những mối đe dọa mới nổi này, từ lâu quân đội đã chi rất nhiều tiền cho các chương trình phát triển vũ khí laser và thiết bị kỹ thuật số để đối phó.

Hải quân [Hoa Kỳ] hiện đang hợp tác với Lục quân (US Army) trong một dự án giải pháp chống máy bay không người lái mang tên JYN – đặt theo nhân vật trong phim Star Wars. Theo bản ghi nhớ được Defense One trích dẫn, các lãnh đạo Hải quân rất xem trọng chương trình này, coi đó như một nỗ lực cần thiết để Mỹ tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực vũ khí công nghệ cao.

Trợ lý Bộ trưởng Hải quân viết: “Động cơ của chương trình tuyển dụng mới này, không gì hơn là nhằm đảm bảo chúng ta [Hải quân] sẽ luôn theo kịp bước tiến của công nghệ, bao gồm những hệ thống không người lái, đồng thời ngăn chặn nguy cơ chúng bị sử dụng cho mục đích xấu nhắm vào các cơ sở và tài sản của Hải quân.”

Nguồn: