Chuyến giao hàng (phát sinh doanh thu) bằng máy bay không người lái đầu tiên ở Mỹ đã không phải là một vận đơn của Amazon hay 7-Eleven Slurpee, mà lại là mẫu máu của bệnh nhân trong bệnh viện.

Hôm 26/3, UPS đã ra mắt dịch vụ mới sử dụng drone để vận chuyển các mẫu máu và bệnh phẩm đến những tòa nhà khác trong cùng hệ thống y tế WakeMed Raleigh ở Bắc Carolina, với ưu điểm vượt trội về mặt tốc độ – nhiều khi đóng vai trò quyết định ranh giới giữa sự sống và cái chết.

Nhân viên y tế xếp mẫu máu và bệnh phẩm lên khoang chứa an toàn của drone để chuẩn bị cho một chuyến giao hàng. Ảnh: UPS.

Nhân viên y tế xếp mẫu máu và bệnh phẩm lên khoang chứa an toàn của drone để chuẩn bị cho một chuyến giao hàng. Ảnh: UPS.

Ở đây, UPS đã tận dụng loại drone bốn cánh M2 của hãng Matternet mà theo báo cáo có thể mang tải trọng lên đến 5 pound (2,26 kg) và đi hết quãng đường khoảng 12,5 dặm (20 km). Sau khi các nhân viên của WakeMed sắp xếp những mẫu máu và bệnh phẩm lên khoang chứa [an toàn], drone sẽ bay theo một lộ trình định sẵn đến các cơ sở chăm sóc và phòng thí nghiệm bệnh lý để có người lấy xuống phân tích. Business Insider cho biết, một chuyến giao hàng như vậy thường chỉ mất khoảng 3 phút 15 giây – so với 30 phút bằng đường ô-tô và còn tùy thuộc vào tình trạng giao thông.

Hiện tại, UPS chỉ dự kiến thực hiện ít hơn 10 chuyến giao hàng như vậy mỗi ngày trong khuôn viên của WakeMed, tuy nhiên tần suất này hoàn toàn có thể tăng lên trong tương lai, nhất là khi dịch vụ này được chứng minh thật sự mang lại lợi ích như mong đợi. “Đây là một ví dụ sống động cho thấy các tiến bộ khoa học công nghệ có thể bổ sung đáng kể và trợ giúp hữu ích thế nào cho lĩnh vực y tế, giúp người bệnh nhận được sự chăm sóc tốt hơn” – Bala Ganesh, Phó chủ tịch Advanced Technology Group lạc quan nói với Business Insider.

Nguồn: