Theo The Verge, trong tương lai, tư dinh của những gia đình giàu có, rất có thể sẽ được canh gác bằng các thiết bị phòng thủ công nghệ cao như Sunflower (hoa hướng dương) và Bee (con ong).

Đó chính là tên hai thương hiệu chủ lực (flagship) của công ty bảo mật Sunflower Labs (có trụ sở đặt tại Mỹ), trong đó Sunflower là loại cảm biến có khả năng phát hiện các rung động do tiếng bước chân của kẻ đột nhập gây ra, còn Bee là máy bay không người lái bốn cánh biết ghi lại hình ảnh dưới dạng video của mọi hành vi xâm phạm.

Viễn cảnh sử dụng drone và cảm biến do thám canh giữ nhà sắp trở thành hiện thực. Ảnh: Futurism.

Viễn cảnh sử dụng drone và cảm biến do thám canh giữ nhà sắp trở thành hiện thực. Ảnh: Futurism.

Được biết, Sunflower Lab đang lên kế hoạch triển khai dịch vụ cho thuê robot an ninh (bao gồm 2 giải pháp nêu trên) và tính phí hàng trăm USD mỗi tháng đối với các hộ gia đình ở khu vực ngoại ô California giàu có – Alex Pachikov, CEO của hãng, cho biết. Dự kiến, nếu nguồn thu trở nên ổn định và có thể tài trợ cho các nghiên cứu phát triển, những phiên bản tương lai có thể sẽ rẻ đi rất nhiều và nằm trong khả năng tiếp cận của đại đa số người dân. Tuy nhiên, Sunflower Lab hiện giờ mới chỉ hướng đến phục vụ đối tượng nhà giàu. Ngoài ra, một số điều khoản pháp lý do Cục Hàng không Liên bang (Hoa Kỳ) đặt ra cũng quy định, người điều khiển không được cho drone bay qua những khu vực nhạy cảm hoặc không được mong muốn, nhất là khi trên drone có gắn camera an ninh – vì vậy, Sunflower Lab bắt buộc phải tìm kiếm thị trường là đối tượng khách hàng sở hữu bãi cỏ của riêng họ, thường tập trung tại vùng ngoại ô khá giả hơn là ở các cộng đồng dân cư khác.

Bên cạnh đó, sau một loạt các bê bối liên quan đến việc rò rỉ dữ liệu người dùng bởi nhà thông minh và các thiết bị kết nối IoT (internet vạn vật), nhiều người đã bắt đầu lo ngại về mối quan hệ nghịch đảo giữa sự phổ biến của công nghệ với quyền riêng tư cá nhân. Chưa hết, theo báo cáo của The Verge, trong một số trường hợp cụ thể, máy bay Bee của Sunflower Lab cũng đã gửi những thước phim tới một hệ thống lưu trữ đám mây để nhờ các bên bảo mật thứ ba như công ty ADT … hỗ trợ chủ nhà. Trong thâm tâm, liệu bạn có mong muốn hình ảnh nhà của mình bị phát tán như vậy?

Mặc dù không có vẻ gì là Sunflower Labs sẽ đi theo hướng giống như nhiều công ty kinh doanh dữ liệu người dùng khác, mà thay vào đó sẽ xử lý thông tin theo cách có trách nhiệm hơn. Tuy nhiên, cũng như sự phẫn nộ sau tai tiếng iRobot – loại robot hút bụi của hãng Roombas có khả năng tái lập bản đồ nhà của gia chủ, sẽ là không thừa nếu những người thuê giải pháp an ninh [tự động] giàu có tại California bắt đầu biết để tâm tới nguy cơ từ các sản phẩm tương tự.