Sự phổ biến quá nhanh chóng của máy bay không người lái (drone) giá rẻ đã mang đến thứ vũ khí nguy hiểm mới cho các phần tử khủng bố, những kẻ phá hoại muốn làm ngưng trệ các hoạt động dân sự, và những tổ chức tội phạm đang tìm kiếm các mục tiêu tiềm năng.

Để đáp lại, nhiều nhà thầu quốc phòng danh tiếng, từ Boeing cho tới Lockheed Martin đều đang có những dự án phát triển công nghệ chống drone, trong đó có pháo laser và tên lửa tầm nhiệt – Wall Street Journal (WSJ) đưa tin.

Máy bay không người lái đang bắt đầu gây ra những bất ổn nghiêm trọng, bởi chúng có giá thành tương đối rẻ, từ đó mở ra những ranh giới mới rất khó kiểm soát trong địa hạt an ninh và chiến tranh. Theo WSJ, các chuyên gia chiến lược quốc phòng ước tính: đến năm 2020, vũ khí chống drone sẽ đạt doanh số ở mức kỷ lục 1.2 tỷ USD và 1.5 tỷ USD vào năm 2021. “Hầu hết các quốc gia đều bận tâm trước mối đe dọa này, cho nên họ sẽ sẵn sàng thử nghiệm bất cứ giải pháp nào được cho là khả thi” – Arthur Michel, đồng quản lý Center for the Study of the Drone (Trung tâm nghiên cứu máy bay không người lái) tại Bard College, trao đổi với WSJ.

Nhu cầu đối với các loại vũ khí chống drone đang ngày càng lớn. Ảnh: Daily Telegraph.

Nhu cầu đối với các loại vũ khí chống drone đang ngày càng lớn. Ảnh: Daily Telegraph.

Được biết, Lockheed Martin hiện đang nghiên cứu loại tên lửa bắn hạ drone; còn Boeing và một nhà thầu quốc phòng khác ở Trung Quốc thì phát triển hệ thống pháo laser để tiêu hủy chúng khi đang bay ở trên trời. Trong khi đó, một công ty ở Singapore lại theo đuổi dự án chế tạo súng điện từ cầm tay có khả năng gây nhiễu tín hiệu vô tuyến để vô hiệu hóa drone; còn hãng Diehl Defense của Đức thì xây dựng một hệ thống sử dụng các vụ nổ điện từ năng lượng cao nhằm làm nhiễu mạch chúng từ xa …

Trả lời phỏng vấn của WSJ, Hakan Buskhe, giám đốc điều hành Saab AB (nhà thầu quốc phòng số 1 Thụy Điển), đồng tình rằng máy bay không người lái đang thực sự trở thành một vấn đề lớn. Vì thế, rất nhiều nhà cung cấp thiết bị quân sự, trong đó có Saab AB đang thảo luận với các quốc gia và chính quyền trên khắp thế giới nhằm tìm ra giải pháp giúp kiểm soát, thậm chí loại bỏ những chiếc drone không mong muốn khỏi bầu trời khi cần thiết.