Hệ thống do nhà thầu Lockheed Martin (đứng số 1 thế giới về doanh thu quốc phòng) phát triển, mang cái tên cực kỳ ấn tượng là HELIOS – viết tắt của High Energy Laser and Integrated Optical-dazzler with Surveillance (vũ khí laser năng lượng cao tích hợp tầm nhiệt và khả năng giám sát).

Đây là lần đầu tiên có một chương trình như HELIOS, hứa hẹn mang vũ khí laser, công nghệ do thám, giám sát tầm xa và chống thiết bị bay không người lái (drone) tập hợp lại cùng nhau, nhằm tăng cường năng lực nhận thức và tùy chọn phòng thủ theo lớp đối với Hải quân Hoa Kỳ – Michele Evans, phát ngôn viên của Lockheed cho biết trong thông cáo báo chí.

HELIOS được thiết kế để tiêu diệt hoàn toàn các tàu và drone loại nhỏ. Ảnh: Locheed Martin.

HELIOS được thiết kế để tiêu diệt hoàn toàn các tàu và drone loại nhỏ. Ảnh: Locheed Martin.

Theo báo cáo của Popular Mechanics, HELIOS được thiết kế để tiêu diệt hoàn toàn các drone và tàu chiến nhỏ, cùng với khả năng giám sát và thăm dò. PopMech cũng chỉ ra hệ thống này có công suất lên tới 60 kilowatts tức gấp 2 lần của một hệ thống mà Hải quân đã trừng triển khai trước đó trên một tàu vận tải đổ bộ.


Năm 2014, Hải quân Mỹ từng triển khai một hệ thống laser với công suất nhỏ hơn trên tàu vận tải đổ bộ USS Ponce.

Ngoài ra, một hệ thống như HELIOS cũng tiêu tốn khoảng 150 triệu USD và Hải quân hy vọng nó sẽ sớm được triển khai để đi vào hoạt động từ năm 2021.

Nguồn: