Belgorod có thể mang tối đa 6 đầu đạn nhiệt hạch gắn trên thiết bị bay không người lái (drone) Poseidon (Hải vương trong thần thoại Hy Lạp).

Trang The Barents Observer (tạm dịch: Người quan sát biển Barents, một phần của Bắc Băng Dương) có trụ sở đặt tại Nauy cho biết, Nga đang chuẩn bị thử nghiệm chiếc “Belgorod” - một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, thuộc loại lớn nhất thế giới và có khả năng mang đến 6 đầu đạn (thermonuclear warhead).

Năm 2017, khi The Barents Observer lần đầu đưa tin về kế hoạch phát triển Belgorod, nhiều người đã cho đó chỉ là một loại tàu ngầm phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học. Nhưng tháng trước, tổng thống Nga Vladimia Putin đã tuyên bố, rằng Belgorod sẽ mang được sáu Poisedon – drone có khả năng hoạt động ở khu vực biển xa, dưới sâu và thậm chí phóng tên lửa hạt nhân xuyên đại dương ngay bên dưới bề mặt. Cũng gần như cùng thời điểm, quân đội Nga đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh tàu ngầm Sarov phóng Poisedon, mặc dù The Barents Observer đã không thể xác định chính xác vụ thử diễn ra ở đâu.


Video ghi cảnh Hải quân Nga thử nghiệm Poisedon. Nguồn: YouTube.

Các kênh truyền thông Nga cho biết, Belgorod dự kiến sẽ bắt đầu được triển khai trong biên chế hải quân Nga kể từ mùa hè 2019 và trải qua thêm một năm thử nghiệm nữa để có thể hoàn toàn phục vụ. Trong lúc đó, một tàu ngầm cùng loại thứ hai mang tên Khabarovsk cũng sẽ bắt đầu được thử nghiệm (năm 2020) để đưa vào biên chế kể từ 2022.

Poisedon có thể di chuyển cả một chặng đường dài dưới mực nước biển, khiến nó rất khó bị phát hiện và ngăn chặn một khi đã được triển khai. Với khả năng tàng hình đặc biệt như vậy, nhất là lại còn gắn thêm đầu đạn hạt nhân, nó thật sự sẽ là mối lo ngại lớn đối với nhiều quốc gia. Bởi thế, Ngoại trưởng Nauy Ine Eriksen Søreide đã phải thốt lên với The Barents Observer về khả năng các cường quốc chạy đua triển khai năng lực răn đe hạt nhân mới.