Ngày 16/1, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID, đã công bố khoản hỗ trợ đào tạo và kỹ thuật cho Trung tâm Đột quỵ của Bệnh viện Bạch Mai để cải thiện công tác chăm sóc đột quỵ tại Việt Nam và các nước thuộc tiểu vùng Mê Kông.

f
GS.TS Đào Xuân Cơ (Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) và ông Mazedul Haque (Trưởng đại diện tổ chức HI) ký kết biên bản ghi nhớ tại buổi lễ công bố. Ảnh: USAID Vietnam

Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai và đối tác thực hiện dự án của USAID là tổ chức Federation Handicap International (HI) đã ký bản ghi nhớ hợp tác nhằm cải thiện công tác chăm sóc người bệnh đột quỵ tại Trung tâm Đột quỵ của Bệnh viện Bạch Mai.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ đột quy cao nhất thế giới, với khoảng 200.000 người bị đột quỵ mỗi năm. Đột quỵ là nguyên nhân thường gặp thứ hai gây tử vong tại Việt Nam. Trong số người sống sót sau đột quỵ, tỷ lệ bị khuyết tật do đột quỵ ở mức cao.

Việc phát hiện sớm, điều trị sớm giúp người bệnh được hồi phục, trở lại cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ người bị đột quỵ được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong 6 giờ đầu tại Việt Nam vẫn còn thấp, mới có 33% số người được nghiên cứu. Trong đó mới có 14% người bệnh vào cấp cứu được điều trị tái tưới máu hoặc sử dụng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch, sử dụng các dụng cụ cấy nối đường động mạch.

"Chúng tôi mong muốn hỗ trợ Việt Nam tăng cường áp dụng các phương pháp hiệu quả nhất trên thế giới về cứu chữa bệnh nhân và giảm thiểu khuyết tật ở những người bệnh đột quỵ", Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs cho biết.

Theo bản ghi nhớ, trong thời gian 2 năm tới, HI sẽ phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai nâng cao năng lực chuyên sâu thông qua việc hỗ trợ chương trình đào tạo sau đại học chuyên ngành đột quỵ và bệnh lý mạch máu não cho bác sĩ; tăng cường năng lực cung cấp dịch vụ đa ngành để đảm bảo người bệnh được chăm sóc liên tục trong suốt quá trình điều trị; tăng cường phối hợp, chia sẻ các kỹ năng thực hành tốt và hỗ trợ kỹ thuật thông qua các mạng lưới quốc gia và quốc tế; và nâng cao năng lực nghiên cứu của Trung tâm Đột quỵ và Trung tâm Phục hồi chức năng của Bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, năm 2022, Mỹ đã cung cấp cho Bệnh viện Bạch Mai hệ thống oxy lỏng lớn nhất trong tổng số 13 hệ thống oxy lỏng mà Mỹ tài trợ cho các cơ sở y tế trên cả nước để hỗ trợ công tác chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng cũng như các hoạt động chăm sóc, điều trị khác tại bệnh viện.