Từ ngày 8-13/7, Hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 29 “PASCOS - Hạt, Dây và Vũ trụ học” được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 20, tại Trung tâm Quốc tế khoa học và Giáo dục liên ngành ICISE, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

GS. Phạm Quang Hưng (Đại học Virginia, Mỹ) chia sẻ nghiên cứu về lĩnh vực Vật lý hạt, Vũ trụ học. Ảnh: sggp.org.vn
GS. Phạm Quang Hưng (Đại học Virginia, Mỹ) chia sẻ nghiên cứu về lĩnh vực Vật lý hạt, Vũ trụ học. Ảnh: sggp.org.vn

Tham gia sự kiện có hơn 100 nhà khoa học đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều nhà khoa học tên tuổi như: GS. Atish Dabholkar (Giám đốc Trung tâm Vật lý Lý thuyết Quốc tế Abdus Salam (ICTP), Ý), GS. David Kaplan (ĐH Washington, Mỹ), GS. Pran Nath (ĐH Northeastern, Mỹ), GS. James Pinfold (ĐH Alberta, Canada), GS. Michael Ramsey-Musolf (ĐH Massachusetts Amherst, Mỹ).

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, theo xếp hạng của tổ chức Scimago, dựa trên số lượng bài báo quốc tế trong lĩnh vực vật lý và thiên văn học của các quốc gia, Việt Nam từ vị trí thứ 60 năm 2013 vươn lên vị trí thứ 46 vào năm 2023. Việt Nam có một Trung tâm Vật lý quốc tế được UNESCO công nhận và bảo trợ từ năm 2018. Để có được những thành tựu trên, bên cạnh những chính sách được đề cập, Bộ KH&CN luôn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp quan trọng của các nhà khoa học trong và ngoài nước, tiêu biểu là vợ chồng GS. Trần Thanh Vân - GS. Lê Kim Ngọc.

Hội nghị là diễn đàn cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cùng nhìn lại và thảo luận sâu hơn về các tiến bộ trong lĩnh vực vật lý hạt, lý thuyết dây, vũ trụ học và những khám phá quan trọng được thực hiện trong vài năm gần đây như tính chất của các hỗn hợp neutrino, hạt Higgs và sóng hấp dẫn.