Sau khi rút ra bài học từ COVID-19, các nhà quản lý đại học trên toàn thế giới đang nhanh chóng bắt tay vào xét nghiệm bệnh đậu khỉ và thông báo cho sinh viên về rủi ro lây nhiễm trong khuôn viên trường.

Khuôn viên trường đại học có thể là điểm nóng về lây truyền dịch bệnh. Sinh viên có xu hướng có nhiều mối quan hệ xã hội hơn nhiều so với mức trung bình. Ngoài ra, khi các trường đại học bắt đầu một học kỳ mới, một lượng lớn sinh viên sẽ di chuyển giữa các khu vực và quốc gia khác nhau. Do đó các biện pháp giảm thiểu nguy cơ là tối quan trọng, nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng Lior Rennert tại Đại học Clemson, cho biết.

Sinh viên Mỹ đã trở lại trường trong vài tuần qua.

Alexandre Bello, nhà sinh vật học và điều phối viên cảnh giác sức khỏe tại Đại học bang Rio de Janeiro, Brazil, cho biết việc phòng ngừa cả bệnh đậu mùa khỉ và COVID-19 trong khuôn viên trường giống như chữa cháy. “Chúng tôi không có thời gian để nghỉ ngơi,” anh nói. "Mọi lúc đều có thể xảy ra những tình huống bất ngờ."

Nhiều biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ cũng tương tự đối với COVID-19, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên và giảm một số hoạt động xã hội. Nhưng có một điểm khác biệt quan trọng. Bệnh đậu mùa khỉ không lây lan dễ dàng như COVID-19. COVID-19 lây truyền chủ yếu qua các hạt trong không khí, còn bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây lan qua tiếp xúc da.

Một số trường đại học đang gửi mẫu đến các phòng thí nghiệm bên ngoài để xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ. Trong hình: Các mẫu được nhìn thấy bên trong tủ lạnh tại Bệnh viện La Paz, Madrid, Tây Ban Nha.

Các nhà khoa học vẫn còn tranh luận về việc bệnh đậu mùa khỉ có được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không. Nhưng chắc chắn một điều rằng bệnh có thể lây lan khi quan hệ tình dục, khi có tiếp xúc gần gũi. Trong đợt bùng phát lần này, các ca bệnh chủ yếu xảy ra ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới (MSM). Vì vậy, ngoài các biện pháp phòng ngừa như đối với COVID-19, các trường đại học đang lưu ý với sinh viên rằng quan hệ tình dục với nhiều bạn tình có thể làm tăng nguy cơ phơi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Ngoài ra nhiều trường đại học cũng lưu ý sinh viên về rủi ro khi tham dự các cuộc tụ họp đông người, chẳng hạn như các bữa tiệc, nơi mọi người có thể tiếp xúc gần gũi - mặc dù con đường lây truyền này không phổ biến.

Sinh viên cũng không nên dùng chung quần áo, giường và khăn tắm khi sống trong ký túc xá hay căn hộ. Một nghiên cứu cho thấy virus đậu mùa khỉ có thể được truyền giữa những người ở gần nhau trong một không gian chung thông qua các vật dụng.

Các nhà quản lý cũng lưu ý sinh viên cần biết về các triệu chứng - có thể rất khác nhau giữa các ca bệnh. Ngoài các tổn thương trên da, những người nhiễm đậu mùa khỉ có thể biểu hiện các triệu chứng giống cúm như sốt, đau nhức cơ và ớn lạnh. Bất kỳ ai có dấu hiệu nhiễm bệnh, dù là rất nhỏ, cũng nên đi xét nghiệm. Và vì cộng đồng MSM, một nhóm có nguy cơ bị kỳ thị, cũng là nhóm dễ bị tổn thương bởi bệnh đậu mùa khỉ, các chuyên gia cho rằng các trường đại học nên làm việc với các tổ chức chuyên về tính đa dạng, công bằng và hòa nhập để đảm bảo không gây kỳ thị khi tìm cách phòng dịch và làm cho sinh viên cảm thấy an toàn khi phải xét nghiệm hoặc nghi nhiễm bệnh.

Nguồn: