Theo một nghiên cứu lớn mới được công bố, thuốc viên điều trị COVID-19 của Pfizer dường như mang lại ít hoặc không có lợi cho những người trẻ tuổi, trong khi vẫn giảm nguy cơ nhập viện và tử vong cho những người cao tuổi có nguy cơ cao.

Đây là kết quả từ một nghiên cứu ở Israel với 109.000 bệnh nhân. Kêt quả này có khả năng thay đổi quan điểm của Mỹ về việc sử dụng Paxlovid làm phương pháp điều trị mặc định cho COVID-19 do sự tiện lợi và dễ sử dụng của nó. Chính quyền Biden đã chi hơn 10 tỷ USD để mua loại thuốc này và cung cấp thuốc này tại hàng nghìn hiệu thuốc thông qua sáng kiến ​​thử nghiệm và điều trị.

Hình minh họa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Paxlovid đã giảm khoảng 75% số lần nhập viện ở những người từ 65 tuổi trở lên khi được sử dụng ngay sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2. Kết quả này phù hợp với các kết quả trước đó được sử dụng để cấp phép thuốc ở Mỹ và các quốc gia khác.

Nhưng những người trong độ tuổi từ 40 đến 65 khi dùng thuốc không có thêm lợi ích nào có thể đo lường được, theo nghiên cứu mới.

Nghiên cứu có những hạn chế do thiết kế của nó, nó thu thập dữ liệu từ một hệ thống y tế lớn của Israel thay vì thu nhận bệnh nhân vào một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng - tiêu chuẩn vàng cho nghiên cứu y tế.

Các phát hiện phản ánh bản chất thay đổi liên tục của đại dịch. Trong bối cảnh đại đa số mọi người đã có miễn dịch từ vaccine hoặc nhiễm trùng trước đó, đặc biệt đối với những người trẻ tuổi điều này càng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng COVID-19 nghiêm trọng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ gần đây ước tính rằng 95% người Mỹ từ 16 tuổi trở lên đã có được một số mức độ miễn dịch chống lại SARS-CoV-2. Có thể đây là lý do thuốc không cho thấy tác dụng ở người trẻ.

Tiến sĩ David Boulware, một nhà nghiên cứu và bác sĩ của Đại học Minnesota, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Paxlovid sẽ vẫn quan trọng đối với những người có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng cao nhất, chẳng hạn như người cao niên và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Nhưng đối với đại đa số người Mỹ, thuốc này thực sự không có nhiều lợi ích."

Người phát ngôn của Pfizer từ chối bình luận về kết quả được công bố trên Tạp chí Y học New England.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cho phép sử dụng Paxlovid vào cuối năm ngoái đối với người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên, và đối với những người được coi là có nguy cơ cao do các bệnh như béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Theo CDC, hơn 42% người Mỹ trưởng thành bị coi là béo phì, có nghĩa là khoảng 138 triệu người Mỹ.

Vào thời điểm FDA đưa ra quyết định, không có lựa chọn nào để điều trị COVID-19 tại nhà và Paxlovid được coi là rất quan trọng để hạn chế nhập viện và tử vong trong đợt bùng phát của đại dịch. Kết quả thử nghiệm của loại thuốc này cũng tỏ ra hiệu quả hơn nhiều so với một loại thuốc cạnh tranh từ Merck.

FDA đã đưa ra quyết định của mình dựa trên một nghiên cứu của Pfizer ở những bệnh nhân có nguy cơ cao chưa được tiêm chủng hoặc điều trị nhiễm COVID-19 trước đó.

Boulware cho biết: “Nhóm người đó có tồn tại trong thực tế, nhưng tương đối hiếm vì hầu hết mọi người hiện đã tiêm phòng hoặc đã bị nhiễm bệnh trước đây."

Pfizer đã báo cáo vào đầu mùa hè này rằng một nghiên cứu riêng biệt về Paxlovid ở người lớn khỏe mạnh - đã được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng - không cho thấy lợi ích đáng kể. Những kết quả đó vẫn chưa được công bố trên một tạp chí y khoa.

Theo hồ sơ liên bang, hơn 3,9 triệu đơn thuốc cho Paxlovid đã được mua kể từ khi loại thuốc này được cấp phép. Một liệu trình điều trị gồm ba viên hai lần một ngày trong năm ngày.

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2022-08-pfizer-covid-pill-benefit-younger.html