Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol and Bath, sử dụng kháng sinh dạng hít để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp dưới có thể giúp giảm tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính (aLRTIs) là tình trạng phổ biến nhất trong các phòng khám trên toàn thế giới; và các chủng kháng kháng sinh là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do kháng sinh. Khoảng 50% số trường hợp sử dụng kháng sinh đường uống là sử dụng không phù hợp, góp phần gây ra tình trạng kháng thuốc và lãng phí thuốc.

Hình minh họa. Nguồn: Pixabay/CC0 Public Domain

Trong một bài báo đăng trên tạp chí The Lancet Respiratory Medicine (ngày 11 tháng 5), các nhà nghiên cứu đề xuất rằng thuốc kháng sinh dạng hít có thể hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về phổi lâu dài như hen suyễn và COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính). Những bệnh nhân này đã quen với việc sử dụng thuốc hít, và thuốc kháng sinh dạng hít có thể cung cấp nồng độ cao hơn với liều lượng nhỏ hơn so với kháng sinh dạng uống, và do đó ít gây hại hơn.

Giáo sư Alastair Hay từ Đại học Bristol và là tác giả chính của bài báo, cho biết: "Cơ sở bằng chứng cho việc sử dụng kháng sinh dạng hít thực sự còn thiếu, nhưng bằng chứng hiện có cho thấy chúng có thể là một yếu tố quan trọng trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính. Điều quan trọng là chúng tôi phải xem xét tất cả các cách có thể để giảm tình trạng kháng thuốc kháng sinh, vốn vẫn là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu."

Rất nhiều thiệt hại có thể xảy ra khi sử dụng thuốc kháng sinh đường uống không phù hợp, bao gồm các tác dụng phụ như tiêu chảy, nôn mửa và phát ban trên da, đồng thời gây tổn hại cho các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh bị tiêu diệt bừa bãi, tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc phát triển. Thuốc kháng sinh dạng hít có thể làm giảm tác dụng phụ và các tác dụng không mong muốn đến các bộ phận khác trong cơ thể, bằng cách đảm bảo chỉ điều trị phần bị ảnh hưởng bởi bệnh.

"Chúng tôi đang kêu gọi các chính phủ trên toàn thế giới cung cấp ngân quỹ cho các công ty phát triển hệ thống phân phối thuốc mới để bệnh nhân có thể giảm sử dụng kháng sinh đường uống và do đó giảm nguy cơ phát triển các tác dụng phụ và nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh," Hay nói.

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2022-05-inhaled-antibiotics-antimicrobial-resistance.html