Các nhà khoa học cho biết một loại kính áp tròng mới có thể giúp điều trị bệnh tăng nhãn áp nhờ giải phóng một loại thuốc nếu phát hiện ra áp suất cao trong mắt.

Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh về mắt liên quan đến tổn thương dây thần kinh thị giác, và có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị. Theo tổ chức từ thiện Glaucoma Vương quốc Anh, dạng bệnh phổ biến nhất, được gọi là bệnh tăng nhãn áp góc mở nguyên phát, được cho là ảnh hưởng đến gần 10% những người trên 75 tuổi. Dạng này nói chung là do tăng áp lực trong mắt, thường là kết quả của sự tích tụ chất lỏng.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc tiết lộ rằng họ đã phát triển một loại kính áp tròng có thể cảm nhận được sự gia tăng áp suất trong mắt và giải phóng một loại thuốc chống tăng nhãn áp nếu áp suất vượt quá một mức nhất định.

Viết trên tạp chí Nature Communications, nhóm nghiên cứu mô tả cách họ tạo ra thiết bị này bằng cách sử dụng thấu kính trên và dưới, với cảm biến áp suất hình bông tuyết và thiết bị truyền điện không dây. Nhóm nghiên cứu cho biết thiết kế này cho phép đưa các thành phần cần thiết vào thiết bị mà không cản tầm nhìn của người đeo hoặc gây khó chịu cho mắt.

Khi áp suất bên trong mắt tăng lên, khoảng cách giữa thấu kính trên và dưới giảm. Điều này được phát hiện bởi cảm biến áp suất. Sau đó, cảm biến sẽ gửi một tín hiệu đến hệ thống không dây, sau đó kích hoạt giải phóng một loại thuốc chống tăng nhãn áp vào giác mạc của mắt. Thuốc brimonidine có tác dụng làm giảm áp lực trong mắt.

Nghiên cứu tiết lộ rằng kính áp tròng cho đến nay đã được thử nghiệm trên mắt lợn và mắt thỏ sống - mặc dù với kính có kích thước nhỏ hơn - tuy nhiên các thử nghiệm vẫn chưa được thực hiện trên người.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng kính áp tròng này không chỉ mềm mại và ít xâm lấn mà còn không dùng pin, và cách tiếp cận có thể được mở rộng để giúp giải quyết các bệnh về mắt khác.

Giáo sư Zubair Ahmed từ Viện Viêm và Lão hóa tại Đại học Birmingham, người không tham gia vào nghiên cứu này, cho biết kết quả rất thú vị, đồng thời nói thêm rằng sự gia tăng áp lực trong mắt là một vấn đề đáng kể đối với hầu hết những người bị bệnh tăng nhãn áp.

“Tại đây, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại kính áp tròng xâm lấn tối thiểu có thể phát hiện những thay đổi áp suất trong mắt để theo dõi thời gian thực, nhưng kính áp tròng cũng có thể đáp ứng bằng cách cho phép phân phối thuốc theo yêu cầu trực tiếp vào mắt,” ông nói. “Các vật liệu cần thiết để tạo ra những chiếc kính áp tròng như vậy không đắt và có thể sớm được sản xuất hàng loạt.”

Nguồn: https://www.theguardian.com/science/2022/may/17/contact-lens-release-drug-could-treat-glaucoma