Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí JAMA Network Open, khoảng 70% bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho biết họ vẫn kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm trùng không có triệu chứng, bất chấp các hướng dẫn y tế từ lâu đã khuyến cáo chống lại cách thực hành này.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland School of Medicine (UMSOM).

Kể từ năm 2005, các tổ chức y tế đã vận động chống lại việc sử dụng kháng sinh để điều trị những bệnh nhân có vi khuẩn trong nước tiểu nhưng không có triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) như nóng rát hoặc đi tiểu thường xuyên. Nhiều bằng chứng chỉ ra rằng thuốc kháng sinh không hữu ích cho những bệnh nhân không có triệu chứng và có thể dẫn đến các tác dụng phụ đối với sức khỏe như tiêu chảy, nôn mửa, phát ban và nhiễm trùng nấm men. Trong một số trường hợp hiếm hoi, thuốc kháng sinh có thể gây tử vong do sự phát triển quá mức của vi khuẩn nguy hiểm C.difficile trong ruột kết. Việc lạm dụng các loại thuốc này cũng góp phần làm gia tăng các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, rất khó điều trị và đôi khi gây chết người.

Hình minh họa. Nguồn:CC0 Public Domain

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu của UMSOM đã khảo sát 723 bác sĩ chăm sóc sức khỏe từ Texas, Trung Đại Tây Dương và Tây Bắc Thái Bình Dương về phương pháp tiếp cận của họ với một bệnh nhân giả định mắc chứng vi khuẩn niệu không triệu chứng. Đây là tình trạng phát hiện vi khuẩn trong nước tiểu của bệnh nhân mà không có bất kỳ triệu chứng UTI nào. 71% bác sĩ lâm sàng, 392 trong số 551 người đã hoàn thành cuộc khảo sát, sẽ chọn điều trị cho một bệnh nhân như vậy bằng thuốc kháng sinh mặc dù việc điều trị như vậy đi ngược lại với các hướng dẫn được các tổ chức y tế khuyến nghị.

Tác giả chính của nghiên cứu, Jonathan Baghdadi, Giáo sư về Dịch tễ học & Sức khỏe Cộng đồng tại UMSOM cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng các bác sĩ chăm sóc sức khỏe không tuân theo các khuyến nghị được chấp nhận rộng rãi: chống lại việc kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhiễm trùng tiểu không triệu chứng. Một số bác sĩ lâm sàng có thể không biết về những khuyến cáo này, nhưng văn hóa kê đơn không phù hợp cũng có thể là một yếu tố."

Các bác sĩ y học gia đình thường kê đơn thuốc kháng sinh không cần thiết nhiều hơn so với các chuyên khoa khác. Các bác sĩ được đào tạo nội trú hoặc cư trú ở Tây Bắc Thái Bình Dương ít có xu hướng kê đơn thuốc kháng sinh hơn.

"Chúng tôi nhận thấy các yếu tố khác cũng đóng vai trò trong việc kê đơn, như liệu bác sĩ có xu hướng điều trị quá mức hoặc có xu hướng sợ bỏ sót chẩn đoán hay không. Những người này có nhiều khả năng kê đơn thuốc kháng sinh hơn so với một bác sĩ sẵn sàng chấp nhận sự không chắc chắn trong thực hành y học," trưởng nhóm nghiên cứu tại UMSOM cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong phần kết luận của bài báo, một chiến lược để thay đổi thực hành có thể là một chương trình giáo dục nhắm vào các bác sĩ có xu hướng điều trị quá mức để đảm bảo rằng họ không bỏ sót một ca nhiễm trùng có thể xảy ra. Ví dụ, có thể thay đổi cách gọi "điều trị không cần thiết" với kháng sinh thành điều trị "có thể gây hại" bằng kháng sinh, cách này có thể giúp hạn chế xu hướng kê đơn kháng sinh không cần thiết.

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2022-05-doctors-unnecessary-antibiotics-asymptomatic-infections.html