Các nhà nghiên cứu cho biết một liệu pháp tế bào mới đã cải thiện khả năng học tập và trí nhớ ở những con chuột mắc bệnh Alzheimer.

Liệu pháp này được phát triển tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska (UNMC), dựa vào hệ thống miễn dịch và các tế bào được biến đổi để chống lại các khía cạnh chính của bệnh Alzheimer, bao gồm các mảng protein trong não.

Ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, protein amyloid-beta hình thành các mảng ngăn cản các tế bào thần kinh trong não truyền tín hiệu cho nhau. Một giả thuyết phổ biến cho rằng điều này có thể gây mất trí nhớ không thể phục hồi và gây ra các thay đổi hành vi đặc trưng của bệnh Alzheimer.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí Molecular Neurodegeneration. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các tế bào kiểm soát miễn dịch biến đổi gen, được gọi là Treg, để nhắm mục tiêu protein amyloid-beta trong não chuột mắc bệnh.

Khi nhóm UNMC tiêm các tế bào Treg đã được sửa đổi vào máu của chuột mắc Alzheimer, sự tích tụ mảng bám và tình trạng viêm não đã chậm lại. Kỹ năng tư duy cũng được cải thiện ở những con chuột bị bệnh.

Mặc dù kết quả nghiên cứu trên động vật thường cho kết quả khác so với ở người, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện này là dấu hiệu tích cực.

Tiến sĩ Avindra Nath - thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ - nơi tài trợ cho nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu này là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực nâng cao khả năng sử dụng các liệu pháp dựa trên tế bào trong các bệnh thoái hóa thần kinh, nhắm mục tiêu vào các tập hợp protein".

Các nhà nghiên cứu cho biết các tế bào miễn dịch được biến đổi có thể mang lại phương pháp điều trị có mục tiêu và hiệu quả hơn cho bệnh Alzheimer, căn bệnh ảnh hưởng đến khoảng 6,7 triệu người Mỹ.

Tác giả chính của nghiên cứu Pravin Yeapuri - một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại UNMC, lưu ý rằng các thử nghiệm lâm sàng khác gần đây cũng cho thấy lợi ích của việc sử dụng tế bào Treg trong điều trị bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa não khác.

Ông giải thích trong một thông cáo báo chí của UNMC: “Nhưng hạn chế là làm thế nào để đưa các tế bào vào các vùng não bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bệnh Alzheimer”. Bước tiếp theo sẽ là thử nghiệm phương pháp này ở người.

Tiến sĩ Jeffrey Gold - người đứng đầu UNMC cho biết: “Chúng tôi vô cùng phấn khích mong đợi được xem bước đột phá quan trọng này có thể dẫn đến đâu trong cuộc chiến chống lại bệnh Alzheimer”.

Nguồn:
https://medicalxpress.com/news/2023-12-experimental-therapy-eases-alzheimer-symptoms.html