Các chuyên gia y tế khuyến nghị không nên nhịn hắt hơi, vì hành động này sẽ tạo ra áp lực làm tổn thương vùng họng.

Đây là lời khuyên được các bác sĩ đưa ra trong một nghiên cứu trên tạp chí y khoa BMJ Case Report, sau khi phân tích trường hợp một bệnh nhân bị thủng khí quản – một tình trạng có thể gây tử vong – sau khi cố gắng nhịn hắt hơi khi đang lái xe.

Cụ thể, một người đàn ông Scotland ở độ tuổi 30 đã cố gắng kiềm chế cơn hắt hơi bằng cách bịt mũi và ngậm miệng cùng lúc, sau đó đột nhiên cảm thấy đau cổ và đi đến một đơn vị cấp cứu. Bệnh nhân không thể kiểm soát cử động, và kết quả chụp CT cho thấy rách khí quản.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Tiến sĩ Rasads Misirovs - tác giả chính của nghiên cứu đăng trên BMJ Case Report, cho biếtban đầu ông và các đồng nghiệp rất bối rối về nguyên nhân gây ra tình trạng của bệnh nhân này.

Ông nói: “Bệnh nhân đến bệnh viện với cổ sưng tấy đột ngột sau khi hắt hơi là điều khiến chúng tôi khá ngạc nhiên. Không ai trong chúng tôi từng gặp phải tình trạng như vậy trước đây. Rách khí quản thường chỉ xảy ra sau chấn thương hoặc do biến chứng của phẫu thuật".

Misirovs cho biết, chìa khóa để giải mã bí ẩn về những gì đã xảy ra là xác nhận trình tự chính xác của các sự kiện.

“X-quang các mô mềm ở cổ cho thấy có không khí ở các bộ phận của cấu trúc cổ, nơi lẽ ra không có không khí. Chúng tôi đã chụp cắt lớp vi tính cổ và ngực để cho thấy mức độ không khí bị mắc kẹt trong các mô ở cổ và ngực cũng như vị trí của lỗ trên khí quản", ông nói.

Misirovs cho biết trường hợp này gần như là duy nhất: “Khả năng gặp phải những biến chứng như thế này là cực kỳ hiếm, gần như không bao giờ". Trong trường hợp này, người đàn ông đã may mắn thoát chết. Anh ta được cho dùng thuốc giảm đau, nhập viện và được theo dõi chặt chẽ trong 48 giờ. Trong vòng 5 tuần, vết rách trong cổ họng đã lành.

Misirovs cho biết mọi chuyện có thể còn tồi tệ hơn rất nhiều. Nếu cả miệng và mũi đều đóng lại khi hắt hơi, áp lực ở đường hô hấp trên có thể tăng lên tới 20 lần. Ông nói: “Trường hợp xấu nhất có thể là vỡ khí quản dẫn đến nghẹt thở hoặc thậm chí là chảy máu não".

Vậy mọi người nên rút ra điều gì từ sự cố này? Misirovs nói: “Lời khuyên của tôi là hãy để cơn hắt hơi ra ngoài vì đây là cơ chế phòng thủ tự nhiên của cơ thể để trục xuất các chất gây kích ứng ra khỏi đường mũi”.

Nguồn: