Một đánh giá toàn cầu phát hiện mỗi năm có hơn 40 triệu phụ nữ phải chịu đựng các vấn đề sức khỏe kéo dài sau sinh.

Đánh giá này dựa trên loạt bài đăng trên tạp chí Lancet Global HealtheClinicalMedicine, do Chương trình đặc biệt về sinh sản ở người của Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ.

Phân tích bao quát sức khỏe của người mẹ trên toàn thế giới cho thấy sau khi sinh con, rất nhiều người phải chịu đựng những căn bệnh mãn tính kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm trời. Ước tính cứ ba người mới sinh thì một người gặp phải vấn đề này.

Giáo sư Pascale Allotey, giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Sức khỏe sinh sản và tình dục của WHO, cho biết nhiền căn bệnh hậu sản ảnh hưởng mạnh và kéo dài đến cả tinh thần lẫn cơ thể của người mẹ, tuy nhiên phần lớn những tình trạng này còn ít được chú ý và không mấy người báo cáo.

Phân tích này xem xét các vấn đề về sức khỏe xuất hiện và kéo dài sáu tuần sau khi sinh hoặc muộn hơn. Theo đó, đau đớn khi quan hệ tình dục ảnh hưởng đến hơn 1/3 phụ nữ sau sinh (35%), đau lưng dưới (32%), đại tiện không kiểm soát (19%), tiểu tiện không kiểm soát (8-31%), lo âu (9-24%), trầm cảm (11-17%), đau vùng chậu (11%), sợ sinh con (6-15%), và vô sinh thứ phát (11%).

Các nhà nghiên cứu kêu gọi hệ thống y tế cần chú ý nhiều hơn tới những vấn đề thường gặp này. Nhiều vấn đề trong số đó không nằm trong phạm vi chăm sóc hậu sản mà phụ nữ thường tiếp cận.

Nhiều phụ nữ gặp nhiều vấn đề dai dẳng sau sinh mà không nhận được chăm sóc cần thiết. Nguồn: hongngochospital.vn
Nhiều phụ nữ gặp nhiều vấn đề dai dẳng sau sinh mà không nhận được chăm sóc cần thiết. Nguồn: hongngochospital.vn

Chăm sóc hiệu quả trong suốt quá trình mang thai và sinh nở cũng là một yếu tố phòng ngừa quan trọng, để phát hiện các rủi ro và ngăn chặn biến chứng có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe kéo dài sau sinh.

Dù phổ biến là vậy, phần lớn các căn bệnh này không được quan tâm trong nghiên cứu lâm sàng, khám chữa bệnh và chính sách.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo không có nghiên cứu toàn cầu hay điển hình quốc gia nào về bất kỳ căn bệnh nào nằm trong danh sách được xác định qua đánh giá này.

Dữ liệu hiện nay chủ yếu giới hạn ở những quốc gia giàu hơn, và con số 40 triệu có thể chưa phản ánh đầy đủ gánh nặng sức khỏe thực sự trên toàn cầu, nơi khoảng 140 triệu phụ nữ sinh con mỗi năm.


Nguồn: