Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ sáu trên thế giới với 1,09 triệu ca mắc mới vào năm 2020, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Ung thư dạ dày là sự phát triển bất thường của các tế bào có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của dạ dày. Ung thư dạ dày là bệnh ung thư phổ biến thứ tư ở nam giới và phổ biến thứ bảy ở phụ nữ. Ước tính có hàng triệu trường hợp mắc mới mỗi năm, ở Việt Nam, cứ 100.000 người thì có khoảng 15 người mắc bệnh ung thư này.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Tuy nhiên, "những bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày đã có hy vọng", và "chúng ta hiện có nhiều lựa chọn điều trị hơn trước đây", Tiến sĩ Mohamad Sonbol, một chuyên gia về ung thư tại Phòng khám Mayo ở Phoenix, Mỹ, cho biết.

Khi ung thư chưa di căn, phẫu thuật là một trong các phương pháp điều trị. Đây là phương pháp điều trị duy nhất cho những bệnh nhân bị ung thư dạ dày giới hạn (không di căn) hoặc tiến triển tại chỗ. Kết hợp với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như xạ trị, làm tăng cơ hội chữa khỏi và giảm nguy cơ ung thư quay trở lại.

Một số liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh ung thư dạ dày đã di căn và một số liệu pháp miễn dịch mới vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu.

Trong số các liệu pháp miễn dịch mới để điều trị ung thư dạ dày đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể là phác đồ kết hợp hóa trị với nivolumab, một loại thuốc điều trị miễn dịch.

Một lựa chọn khác cho bệnh nhân ung thư dạ dày dương tính với HER2 đã di căn là fam-trastuzumab deruxtecan-nxki, được sử dụng bằng cách tiêm truyền.

Phòng khám Mayo mô tả hóa trị nhằm tiêu diệt các tế bào trên toàn cơ thể và liệu pháp miễn dịch nhằm đánh thức hệ thống miễn dịch để chống lại bệnh ung thư. Trong khi hóa trị có tác dụng trong một thời gian rồi dừng lại, thì tác dụng của liệu pháp miễn dịch thường kéo dài hơn. Các chuyên gia xác định sử dụng phương pháp điều trị nào dựa trên các dạng ung thư khác nhau.

Các bác sĩ thường chẩn đoán bệnh thông qua nội soi, trong đó đường tiêu hóa được kiểm tra bằng cách sử dụng một ống mềm có gắn đèn và camera. Nếu phát hiện ung thư dạ dày, họ có thể sử dụng phương pháp chụp CT và PET để thu thập thêm thông tin, theo các chuyên gia của Phòng khám Mayo.

Không giống như ở Đông Á, nơi bệnh ung thư dạ dày phổ biến hơn, hầu hết người Mỹ không cần tầm soát ung thư dạ dày. Tuy nhiên, những người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn thì nên tầm soát, gồm những người béo phì, người nghiện thuốc lá và rượu và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư.

Nguồn:
https://medicalxpress.com/news/2021-11-stomach-cancer.html
https://www.wcrf.org/dietandcancer/stomach-cancer-statistics